Hàn Quốc đề nghị họp thượng đỉnh với Nhật Bản

Hàn Quốc đề nghị họp thượng đỉnh với Nhật Bản

Shares

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (giữa) tại một cuộc họp tay ba với đồng nhiệm Nhật Bản Fumio Kishida và Hàn Quốc Yun Byung Se tại New York ngày 29/09/2015.

Chính quyền Seoul vào hôm nay, 26/10/2015, thông báo đã đề nghị với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe một cuộc gặp song phương với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye vào đầu tháng 11. Cuộc họp này rất được mong đợi, nhất là từ phía Mỹ.

Phát ngôn viên phủ Tổng thống Hàn Quốc, trả lời AFP, cho biết : « Chúng tôi đã đề nghị tổ chức cuộc gặp mặt vào ngày mùng 02/11, nhưng chưa có trả lời từ phía Tokyo ». Cuộc gặp song phương sẽ diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh ba bên Nhật-Trung-Hàn tại Seoul, dự kiến ngày 01/11.

Theo nhiều chuyên gia, tranh chấp về lịch sử giữa Tokyo và Seoul đã làm cho Nhà Trắng phiền toái và Washington muốn hai đồng minh lớn ở Châu Á này tập trung trên phương thức đối phó với với những tham vọng của Trung Quốc trong khu vực.

Từ khi lên nắm quyền năm 2013, Tổng thống Hàn Quốc luôn từ chối mọi đề nghị tiếp xúc song phương với Thủ tướng Nhật ngày nào mà ông Abe không thành thật xin lỗi trên hồ sơ phụ nữ giải sầu Triều Tiên thời Đệ nhị Thế chiến.

Nhưng sau chuyến công du Hoa Kỳ vừa qua, bà Park Geun Hye dường như đã thay đổi ý kiến, tỏ ra cởi mở hơn. Theo giới quan sát có lẽ bà đã chịu sức ép của Nhà Trắng.

Bên cạnh tranh chấp không nguôi về lịch sử, Tokyo và Seoul còn tranh chấp về quần đảo Dokdo/Takeshima, mà Hàn Quốc hiện kiểm soát nhưng bị Nhật Bản đòi chủ quyền

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.