Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên đặt mìn, cảnh báo Bình Nhưỡng phải “trả giá đắt”

Hàn Quốc ngày 10/8 đã cáo buộc Triều Tiên đặt mìn bên trong khu phi quân sự (DMZ) khiến 2 binh sĩ bị thương nặng hồi tuần trước, gọi đó là hành động khiêu khích hèn nhát và đe dọa sẽ khiến Bình Nhưỡng phải “trả giá đắt”. Vụ việc khiến căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên leo thang.

Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên đặt mìn, cảnh báo Bình Nhưỡng phải “trả giá đắt”

Shares

Một sĩ quan Hàn Quốc chỉ vào các bức ảnh chụp mìn “hộp gỗ” của Triều Tiên trong cuộc họp báo tại Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sáng ngày 10/8

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết cơ quan này tin rằng 3 quả mìn đã phát nổ trong một vụ việc xảy ra hôm 4/8 tại khu phi quân sự (DMZ), một vùng đệm chia cắt hai miền Triều Tiên, khiến 2 binh sĩ Hàn Quốc bị thương nặng.

Một binh sĩ đã bị cắt bỏ 2 chân, trong khi một người bị cắt mất một chân.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, có bằng chứng để kết luận rằng các binh sĩ từ Triều Tiên đã vượt qua đường ranh giới quân sự (MDL) gần đây để đặt mìn.

Trong một tuyên bố, Bộ tổng tham mưu của Hàn Quốc cho biết quân đội nước này sẽ khiến Triều Tiên phải “trả giá đắt, tương xứng với hành động khiêu khích mà nước này gây ra”.

Miêu tả vụ tấn công là một “hành động không có căn cứ” và “vi phạm bữa bãi” các hiệp ước không khiêu khích, tuyên bố hối thúc Triều Tiên xin lỗi về vụ tấn công và trừng phạt những kẻ chủ mưu.

Tuyên bố trên nhiều khả năng sẽ gây ra phản ứng giận dữ từ phía Bình Nhưỡng và đẩy căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Bộ Chỉ huy Liên hợp quốc (UNC), do quân đội Mỹ đứng đầu và chịu trách nhiệm giám sát thỏa thuận đình chiến, ngày 10/8 cho hay cơ quan này đã tiến hành một cuộc điều tra đặc biệt về các vụ nồi tuần trước và kết luận rằng chúng là mìn “hộp gỗ” của Triều Tiên, được gài trên một tuyến tuần tra biên giới của Hàn Quốc.

UNC cũng lên án điều mà cơ quan này gọi là sự vi phạm của Triều Tiên đối với thỏa thuận đình chiến. UNC nói sẽ kêu gọi một cuộc họp với quân đội Triều Tiên.

“Cuộc điều tra xác định rằng các thiết bị nổ được đặt gần đây và loại trừ khả năng chúng là những quả mìn bị thả xuống từ lâu, dịch chuyển từ các địa điểm gài ban đầu do mưa hay đất trôi”, UNC cho hay.

Theo AFP, hơn 1 triệu quả mìn được tin là đã gị gài dọc biên giới liên Triều, trong đó có một số lượng lớn mìn bị thả xuống từ trên không vào những năm 1960 ở thời kỳ đỉnh điểm của Chiến Tranh Lạnh.

Theo AFP

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.