Hàn Quốc cảnh giác Triều Tiên phóng tên lửa vào dịp Tết

Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm qua thông báo sẽ ở trong tình trạng báo động cao suốt kỳ nghỉ Tết Bính Thân để giám sát hoạt động phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên.

Hàn Quốc cảnh giác Triều Tiên phóng tên lửa vào dịp Tết

Shares

Tên lửa Unha-3 của Triều Tiên tại bãi phóng ở Tongchang-ri, phía tây Triều Tiên, năm 2012. Ảnh: AFP.

Triều Tiên ngày 2/2 thông báo cho Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) rằng họ sẽ phóng một vệ tinh lên quỹ đạo trong khoảng thời gian từ ngày 8 đến 25/2. Khoảng thời gian này trùng một phần với kỳ nghỉ Tết Âm lịch.

“Chính phủ sẽ vận hành hệ thống làm việc khẩn cấp từ thứ hai đến thứ tư (ngày 8 đến 10/2)”, Yonhap dẫn lời Jeong Joon-hee, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc, phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ.

Theo Jeong, Bộ Thống nhất đang duy trì liên lạc với một văn phòng trong khu công nghiệp chung ở thành phố biên giới Kaesong, Triều Tiên, và các công ty địa phương vận hành nhà máy tại đây,

“Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn cho người Hàn Quốc tại khu Công nghiệp Phức hợp Kaesong”, ông Jeong cho biết thêm.

Hàn Quốc đã giới hạn số người đến Kaesong để đảm bảo an toàn sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch ngày 6/1. Hiện có tổng cộng 124 người Hàn Quốc đang làm việc tại Kaesong.

Reuters dẫn lời một nguồn tin chính phủ Mỹ hôm qua nói tình báo nước này cho rằng Triều Tiên có thể sẵn sàng phóng tên lửa vào 23h30 GMT ngày mai.

Triều Tiên khẳng định chương trình không gian của nước này hoàn toàn vì mục đích khoa học. Tuy nhiên nhiều nước khác coi đây là thử nghiệm tên lửa đạn đạo. Liên Hợp Quốc cấm Bình Nhưỡng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo và đã áp đặt các lệnh trừng phạt từ sau lần phóng tên lửa vào tháng 12/2012.

Triều Tiên hôm qua thông báo Bình Nhưỡng chưa bao giờ dọa tấn công Seoul bằng vũ khí hạt nhân và việc sở hữu bom hạt nhân là vì mục đích tự vệ chống Mỹ. Bình Nhưỡng kêu gọi Washington từ bỏ chính sách thù địch và lần thử bom nhiệt hạch ngày 6/1 là hành động răn đe đối với “âm mưu tấn công hạt nhân của Mỹ”.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.