Hạm đội tàu ngầm Trung Quốc đe dọa hải quân Ấn Độ

Chuyên gia an ninh Ấn Độ tuyên bố: hạm đội tàu ngầm Trung Quốc là mối đe dọa với hải quân Ấn Độ, khi chiếc tàu ngầm Diesel-điện Type 039A của Trung Quốc xuất hiện tại cảng Karachi, Pakistan.

Hạm đội tàu ngầm Trung Quốc đe dọa hải quân Ấn Độ

Shares

Tàu ngầm lớp Nguyên của Trung Quốc

Chaitanya Mallapur, chuyên gia an ninh Ấn Độ tuyên bố trên tờ Hindustand Times rằng việc tàu ngầm Diesel-điện Type 039A của Hải quân Trung Quốc xuất hiện tại cảng Karachi, Pakistan trên đường trở về Trung Quốc từ biển Arab hai tháng trước là mối đe dọa không nhỏ đối với an ninh hàng hải Ấn Độ.

Sau khi đến cảng Karachi vào ngày 22.5.2015 vừa qua, chiếc tàu ngầm lớp Nguyên này với 65 thủy thủ đã lưu lại đây 1 tuần lễ để nhận tiếp tế và nạp nhiên liệu.

Không giống hầu hết các tàu ngầm thông thường khác, loại tàu ngầm này không cần phải nổi lên mặt nước và có khả năng lặn sâu, liên tục trong vài tuần liên tiếp, nhờ vào động cơ đẩy sử dụng không khí độc lập, ông Mallapur cho biết.
Hiện tại, Ấn Độ đang sở hữu 14 tàu ngầm, trong đó chỉ có chiếc INS Chakra thuê từ Nga là tàu ngầm hạt nhân. Ngược lại, Trung Quốc có tổng cộng đến 68 tàu ngầm, gấp 4 lần so với Ấn Độ.
Theo chuyên gia Mallapur, hạm đội tàu ngầm Trung Quốc đang đe dọa hải quân Ấn Độ khi mà Bắc Kinh có ít nhất 9 tàu ngầm hạt nhân, gồm 4 tàu ngầm tấn công và 5 chiếc còn lại đều có khả năng mang tên lửa đạn đạo tầm xa.

Trong khi đó, Pakistan vẫn luôn là đối thủ “truyền kiếp” của Ấn Độ. Mối quan hệ giữa Karachi và Bắc Kinh cũng như việc Trung Quốc sẽ cung cấp cho Pakistan ít nhất 8 tàu ngầm Type 039A lớp Nguyên gây không ít quan ngại cho hải quân Ấn Độ.

Trước tình huống đó, Ấn Độ lên kế hoạch bổ sung thêm 15 tàu ngầm cho hạm đội của mình, bao gồm ít nhất 6 tàu ngầm lớp Scorpene mà Ấn Độ đặt mua của Pháp và 6 tàu ngầm tấn công năng lượng hạt nhân cùng 3 tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo.

New Delhi cũng dự tính mua 4 máy bay săn tàu ngầm P-8I từ Mỹ để nâng cao năng lực tác chiến chống hạm ngầm cho quân đội quốc gia của mình.

(Theo Want China Times)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.