Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc tập trận bay tầm thấp

Bất chấp quan ngại của các nước trong khu vực liên quan đến các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, hạm đội Nam Hải của Hải quân Trung Quốc ngày 27/3 đã tiến hành cuộc tập trận bay tầm thấp với mục đích nâng cao năng lực chiến đấu cho các đơn vị.

Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc tập trận bay tầm thấp

Shares

Máy bay chiến đấu J-11BH của quân đội Trung Quốc. (Ảnh: GetTopNews)

Thông báo của hạm đội Nam Hải cho biết mục đích của cuộc tập trận nêu trên là nhằm cải thiện khả năng chiến đấu trong mọi điều kiện thời tiết của các đơn vị thuộc hạm đội Nam Hải. Tuy nhiên, thông báo không cho biết cuộc tập trận diễn ra tại khu vực nào trên biển.

Theo thông báo, các phi công được yêu cầu bay tới khu vực định sẵn và sau đó hạ thấp xuống khoảng cách 10m so với mặt biển để tránh radar đối phương phát hiện. Khi đạt được yêu cầu, các máy bay sẽ phải tăng độ cao, xác định và tấn công các mục tiêu.

Một phi công tham gia tập trận tên Chen Hui cho biết: “Bay ở tầm thấp luôn đặt ra thách thức lớn với sức khỏe của phi công. Họ có thể bị ảo giác vì bay ở tầm thấp và tầm nhìn không tốt”.

Theo đánh giá của thông báo nêu trên, cuộc tập trận sẽ tăng cường khả năng phối hợp cho các đơn vị khi thực hiện những chiến dịch như đánh chặn, tấn công trên biển hay can thiệp điện tử.

Cuộc tập trận nêu trên của Hạm đội Nam Hải diễn ra trong bối cảnh nhiều quốc gia trong khu vực quan ngại về các hoạt động quân sự của Trung Quốc tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Ngày 2/3 vừa qua, chính quyền Manila đã tố cáo Bắc Kinh điều tàu đến một bãi san hô trên Biển Đông, ngăn chặn tàu cá của ngư dân Philippines, làm gia tăng căng thẳng ở vùng biển này. Bộ Ngoại giao Philippines đã kêu gọi Trung Quốc kiềm chế, tránh các hành động có thể làm phức tạp tình hình, ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trong khi đó, hồi đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng chỉ trích việc hải quân Trung Quốc đe dọa các tàu cá của các nước ở Biển Đông. Phát biểu tại cuộc họp báo tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Mark Toner nhấn mạnh Mỹ phản đối Trung Quốc sử dụng hải quân để đe dọa các tàu đánh cá trong khu vực.

Tổng hợp

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.