Hai thuyền trưởng Trung Quốc bị Nhật Bản phạt 58.000 USD

Tòa án khu vực Yokohama, Nhật Bản ngày 23-3 đã tuyên thuyền trưởng Trung Quốc Xu Yizhong 18 tháng tù treo và khoản tiền phạt 4 triệu yen (33.000 USD) vì khai thác san hô đỏ trái phép trong vùng biển Nhật Bản.

Hai thuyền trưởng Trung Quốc bị Nhật Bản phạt 58.000 USD

San hô đỏ là nguyên liệu làm trang sức rất giá trị – Ảnh: forbes.com

Cùng ngày, tòa án khu vực Kagoshima tuyên một thuyền trưởng Trung Quốc khác cũng với mức án 18 tháng tù treo và khoản tiền phạt 3 triệu yen (25.000 USD) vì tội danh giống như trên.

Xu Yizhong bị buộc tội khai thác loại san hô đỏ rất quý ngày 5-10-2014 ở vùng biển cách 14km so với Chichijima, hòn đảo lớn nhất trong chuỗi đảo Ogasawara cách Tokyo khoảng 1.000km về phía nam, theo The Japan Times.

Các phán quyết hôm 23-3 là những án phạt đầu tiên được Nhật Bản đưa ra với hàng loạt trường hợp các tàu cá Trung Quốc khai thác san hô đỏ, vốn là một nguyên liệu dùng làm trang sức rất giá trị ở Trung Quốc, xung quanh các quần đảo Ogasawara và Izu từ tháng 9 tới tháng 11-2014.

Chánh án tòa ở Yokohama, Hiroshi Narikawa, nói trong phán quyết rằng san hô đỏ là nguồn tài nguyên “quý hiếm và thiêng liêng” mà nhà chức trách Nhật Bản đã rất nỗ lực ngăn chặn tình trạng khai thác quá mức.

“Không thể chấp nhận được động cơ của những kẻ phạm tội, chỉ vì lòng tham”, phán quyết nói. Tuy nhiên, thẩm phán Narikawa cũng nói người bị buộc tội “không thể chịu tất cả trách nhiệm một mình”.

1

Các tàu cá Trung Quốc dày đặc ở khu vực gần đảo không người ở Torishima thuộc chuỗi đảo Ogasawara, nơi có nhiều san hô đỏ – Ảnh: Kyodo News

Trong vụ ở Kagoshima, thẩm phán Naoyuki Yamada nói việc khai thác trái phép san hô “là hành vi rất đáng lên án vì những rạn san hô quý giá đó mất rất nhiều thời gian mới có thể phục hồi từ những phá hoại của con người”.

Hãng tin AFP dẫn lời một người phát ngôn lực lượng tuần duyên Nhật Bản nói số tàu Trung Quốc hoạt động ở các khu vực có san hô đỏ nói trên đã tăng lên đến hơn 200 vào tháng 10 vừa qua, nhưng đã giảm bớt sau khi nhà chức trách Nhật Bản triển khai các tàu tuần tiễu và ngăn chặn.

Tháng trước, nhà chức trách Nhật Bản thông báo họ đã truy tố các thành viên của 16 tàu cá Trung Quốc vì tội danh lấy trộm san hô.

Mức phạt tối đa cho tội danh này cũng đã được tăng lên gấp ba lần từ tháng 11-2014, lên tới 30 triệu yen (250.000 USD).

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

91 queries in 0.735 seconds.