Hai sư bị ép nhúng tay vào nước sôi chứng minh trong sạch

Ban Dân tộc và Ban Dân vận Tỉnh ủy, lãnh đạo các ban ngành chức năng của thị xã Vĩnh Châu đã làm việc với Đại đức trụ trì chùa Tăng Du sau vụ 2 sư chùa này bị ép nhúng bàn tay vào nước sôi.

Hai sư bị ép nhúng tay vào nước sôi chứng minh trong sạch

Shares

Đến sáng ngày 26-3, hai bàn tay của sư Thạch Mai vẫn chưa lành – Ảnh: K.Tâm.

Ngày 26-3, ông Lý Bình Cang, trưởng ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng cho biết, sau khi có thông tin 2 sư là Thạch Lộc (18 tuổi) và Thạch Mai (16 tuổi) đang tu tại chùa Tăng Du, thuộc xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng bị ép nhúng bàn tay vào nước sôi, gây phỏng nặng, phải nhập viện để điều trị, trưa ngày 25-3, Ban Dân tộc và Ban Dân vận Tỉnh ủy, lãnh đạo các ban ngành chức năng của thị xã Vĩnh Châu đã làm việc với Đại đức Tăng Hoành Na, trụ trì chùa Tăng Du.

Theo ông Lý Bình Cang, trước mắt, vụ việc sẽ được giao cho Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước của tỉnh và thị xã Vĩnh Châu giải quyết.

Đại diện Ban Dân tộc đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ tiền thuốc men cho sư Mai và sư Lộc là hai sư bị ép nhúng bàn tay vào nước sôi.

Theo sư Thạch Lộc khoảng 11 giờ ngày 13-3, chùa đánh kẻng, triệu tập toàn bộ các sư trong chùa lại để thông báo việc sư Triệu Phy Lép (23 tuổi) bị mất 1,1 triệu đồng.

Tiếp theo đó, đến khoảng 19 giờ cùng ngày, chùa lại đánh kẻng lần nữa, yêu cầu các sư nhúng tay vào nước sôi.

Đầu tiên, 4 sư vào phòng, khi bước ra, tay có dính nước nhưng không bị phỏng. Đến lượt sư Lộc và sư Mai bị gọi vào phòng, có 6 sư buộc sư Lộc và sư Mai nhúng hai bàn tay vào chảo nước sôi đang đặt trên bếp ga.

Sư Mai nhúng tay vào nước sôi 3 lần, bị phỏng nặng. Còn sư Lộc bị uy hiếp nên cũng nhúng hai bàn tay vào nước sôi 2 lần. Sau đó, hai sư này được gia đình đưa vào bệnh viện điều trị.

Cũng theo sư Lộc, sau khi nhúng tay vào nước sôi, sư Lép và một số sư buộc sư Lộc phải đem tiền trả. Sư Lộc trả lời là mình không lấy tiền, liền bị 4 sư xúm lại đánh vào ba sườn, vào mông… khiến sư Lộc té, chảy máu mũi.

Đánh sư Lộc xong, một số sư tiếp tục đe dọa, buộc đem tiền trả. Sợ bị đánh, sư Lộc lấy cớ xin ra ngoài kiếm tiền trả, rồi về nhà báo cho gia đình biết.

Sư Lộc tu tại chùa Tăng Du được hơn một năm. Còn sư Mai mới tu chưa tròn năm. Cả sư Lộc và sư Mai đều là học trò của sư Lép.

Đại đức Tăng Hoành Na cho biết, hôm xảy ra vụ việc, ông đang đi kiết giới ở chùa Bưng Tung, thuộc phường Khánh Hòa (TX. Vĩnh Châu), nếu không, đã không xảy ra sự việc đáng tiếc như vậy.

Đại đức Tăng Hoành Na nói hiện đang tập trung lo điều trị vết thương cho sư Mai và sư Lộc. Sau khi sức khỏe các sư ổn định, nhà chùa sẽ giải quyết theo giới luật, đảm bảo công bằng, thấu tình, đạt lý.

Phần mình, sư Triệu Phy Lép tỏ ra hối hận, vì trong lúc thiếu kiềm chế, đã làm sư Lộc, sư Mai bị phỏng, rất mong các sư và gia đình tha thứ.

Sư Lép đã đến bệnh viện thăm hỏi, xin lỗi gia đình và các sư, gửi tiền hỗ trợ thuốc men, nhưng gia đình các sư không nhận.

Chúng tôi đến nhà của sư Thạch Lộc ở ấp Giồng Nổi, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu khi sư mới xuất viện sau 6 ngày điều trị vết thương. Hai bàn tay của sư Lộc đã lành, tuy vậy vẫn còn đau.

Khi được hỏi việc hai sư nhúng tay vào nước sôi, có sư nào nắm tay hai sư bỏ vào chậu nước sôi hay không, sư Lộc cho biết, do các sư tự nhúng tay vào, vì nếu không làm như vậy, bị các sư uy hiếp, đe dọa; đồng thời cũng chứng mình là mình trong sạch, không lấy tiền của sư Lép.

Sư Lộc cho biết, sau khi nhúng tay vào nước sôi, sư tìm cách trốn về nhà, chứ không bị nhốt lại chùa.

Chị Thạch Thị Môl, mẹ của sư Lộc cho biết, chuyện đã xảy ra, là Phật tử, bà cũng không muốn làm lớn chuyện, chỉ mong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước thị xã Vĩnh Châu và tỉnh giải quyết vụ việc công bằng, đừng thiên vị bên nào.

Trong khi đó, đến sáng 26-3, sư Mai vẫn còn đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Vĩnh Châu.

Vết thương trên hai bàn tay của sư Mai còn khá nặng, do nhúng vào nước sôi ba lần, lần sau cùng gần như ngâm vào chậu nước đang sôi.

Hiện các y, bác sĩ của bệnh viện đang tích cực chữa trị vết thương cho sư Mai.

Công an thị xã Vĩnh Châu vào cuộc

Theo Công an thị xã Vĩnh Châu, sau khi sự việc xảy ra, cha mẹ sư Thạch Mai là ông Thạch Xuân và bà Trương Thị Lươl, ngụ ấp Lền Buối, xã Lạc Hòa (TX. Vĩnh Châu) có đơn yêu cầu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước thị xã Vĩnh Châu xử lý các sư có hành vi làm sư Mai và sư Lộc bị phỏng.

Công an thị xã Vĩnh Châu đã tham mưu cho Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước thị xã Vĩnh Châu tổ chức hòa giải, giải quyết nội bộ vào ngày 20-3-2015 tại chùa Tăng Du.

Tại buổi hòa giải, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước thị xã Vĩnh Châu đưa ra hướng giải quyết hợp tình, hợp lý. Theo đó, yêu cầu các sư liên quan phải công khai nhận lỗi, chi trả toàn bộ tiền viện phí, thuốc men cho sư Thạch Lộc và sư Thạch Mai và hai bên làm hòa, để tiếp tục tu học tại chùa.

Tuy nhiên, nhân thân của sư Thạch Mai không đồng ý với hướng giải quyết trên, do vậy gia đình sư Thạch Mai và sư Thạch Lộc đã gửi đơn đến Công an xã Lạc Hòa.

Hiện gia đình sư Thạch Mai và sư Thạch Lộc đã gửi đơn cho Công an xã Lạc Hòa, yêu cầu giải quyết vụ việc.

Công an thị xã Vĩnh Châu đã chỉ đạo Công an xã Lạc Hòa tiếp nhận đơn và làm các thủ tục theo trình tự của tố tụng quy định để chuyển về cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Vĩnh Châu giải quyết theo quy định.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.