Hải quân Mỹ tung ‘Người dơi’ bảo vệ an ninh châu Á

Hãng tin Bloomberg nói việc hải quân Mỹ tung “Người Dơi” để bảo vệ an ninh châu Á cũng là nhằm đề phòng Trung Quốc trỗi dậy hung hăng.

Hải quân Mỹ tung ‘Người dơi’ bảo vệ an ninh châu Á

Shares

Khu trục hạm lớp DDG-1000 Zumwalt

Tháng trước, hải quân Mỹ tung “Người dơi” bảo vệ an ninh châu Á, khi các quan chức Mỹ đang tìm “một siêu nhân” cho mục tiêu phòng chống Trung Quốc (TQ).

Đô đốc Harry Harris, chỉ huy quân Mỹ ở Thái Bình Dương, chỉ tay vào ảnh chiếu một chiếc khu trục hạm lớp DDG-1000 Zumwalt (tàu chiến lớn nhất, độ tàng hình mạnh nhất) và nói với các chuyên gia về châu Á: “Nếu Người Dơi có một tàu chiến thì đây là chiếc tàu ấy. Mọi thứ mới mà Mỹ đang phát triển đều dành cho châu Á-Thái Bình Dương”.

Tuyên bố của đô đốc Harris nằm trong chính sách “xoay trục về châu Á” của Tổng thống Mỹ Barack Obama, nhằm củng cố tầm ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực này trước sự trỗi dậy của TQ, vốn đã qua mặt Nhật để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của châu Á từ năm 2009.

Ông Obama vừa chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Cấp cap Mỹ-ASEAN, gặp 10 lãnh đạo quốc gia thuộc Hiệp hội các nước Đông  Nam Á (ASEAN).

Ông Obama đã hứa với 10 lãnh đạo: Mỹ sẽ giúp khu vực chống TQ bành trướng, với tuyên bố ngang ngược độc chiếm 90% Biển Đông.

Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã hiện đại hóa quân đội để có thể triển khai hoạt động hải quân xa bờ, bằng nguồn tiền có được từ sức mạnh kinh tế TQ.

Theo báo cáo của Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) trình Quốc hội Mỹ vào tháng trước, từ năm 2030, “Biển Đông sẽ là một cái ao nhà của TQ”, kết quả của những hành vi ngang ngược để TQ tăng cường sự hiện diện ở vùng biển này, nhằm xóa bỏ ưu thế của Mỹ tại các vùng biển của châu Á.

Theo các quan chức Lầu Năm Góc, hải quân Mỹ rất cần các tàu chiến đấu cận duyên (LCS) ở Thái Bình Dương, nhằm ngăn chặn tầm ảnh hưởng của TQ ở khu vực này. Để thách thức việc TQ ngang ngược xây đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Lầu Năm Góc đã tung nhiều cuộc tuần tra thực hiện quyền tự do hàng hải, đưa tàu chiến đến gần các đảo nhân tạo này.

Tháng 3.2015, Lầu Năm Góc tuyên bố hải quân Mỹ sẽ chuyển 60% hạm đội đến Thái Bình Dương từ năm 2020.

LCS có khả năng hoạt động gần bờ cho nên là thành phần chủ đạo trong chiến lược của hải quân Mỹ.
Tuy nhiên, những trục trặc kỹ thuật đã khiến 2 chiếc Fort Worth và Milwaukee bị hỏng, phải trở về Mỹ để sửa chữa.

Đầu tháng 2, một báo cáo của hải quân Mỹ cho biết: các cuộc thử nghiệm cho thấy LCS không thể tự bảo vệ chống lại các tàu tấn công nhỏ hơn.

Nhưng hải quân Mỹ không nản lòng. Phó đô đốc Joseph Aucoin, chỉ huy hải quân Mỹ ở tây Thái Bình Dương nhấn mạnh sự ủng hộ của ông dành cho LCS: “Tôi cho rằng đó là lại tàu chiến lý tưởng cho khu vực này. Tôi thích kích cỡ, khả năng thực hiện được nhiều nhiệm vụ của chúng. Và nó bổ sung cho nhiều lực lượng hải quân trong khu vực.
Hai quan My tung “Nguoi doi” bao ve an ninh chau A-hinh-anh-1
Hai chiếc LCS của hải quân Mỹ

Phó Đô đốc Aucoin ngày 15.2 đã cảnh cáo TQ chớ liều đưa máy bay quân sự đến các đảo nhân tạo do TQ xây dựng trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ông yêu cầu TQ giải thích rõ ý đồ ở Biển Đông, vì làm thế giúp các quốc gia láng giềng và cộng đồng quốc tế bớt lo lắng: “Chúng tôi không biết chắc họ định làm gì. Vì vậy, chúng tôi sẽ tuần tra bằng tàu chiến và máy bay, hoạt động khắp vùng biển này, như chúng tôi đã làm từ rất lâu”.

 (theo Bloomberg)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.