Hải quân Mỹ đặt mục tiêu sở hữu 308 tàu chiến

Hải quân Mỹ đang tiến tới mục tiêu chế tạo và sở hữu 308 tàu chiến các loại trong 30 năm tới. Hai tàu mới nhất được bổ sung vào bản kế hoạch là tàu vận tải đổ bộ LPD-17 thứ 12 và "căn cứ nổi tấn công" (AFSB) thứ 3.

Hải quân Mỹ đặt mục tiêu sở hữu 308 tàu chiến

Shares

Tàu vận tải LPD-17. (Ảnh: AR15)

Tờ Defense News mới đây đưa ra thông tin trên và cho biết mục tiêu mới được Lầu Năm Góc tuyên bố có chút thay đổi so với mục tiêu trước đó là 306 tàu.

Những thay đổi trên đã được liệt kê trong báo cáo thường niên của kế hoạch chế tạo tàu chiến trong 30 năm tới được Hải quân Mỹ gửi lên Quốc hội hôm 2/4.

Việc thêm tàu vận tải đổ bộ thứ 12, loại vũ khí mà Hải quân Mỹ không yêu cầu song được Quốc hội thêm vào ngân sách đóng tàu năm 2015, cùng với việc đẩy mạnh phát triển lực lượng tàu đổ bộ sẽ cho phép Hải quân Mỹ tiếp tục duy trì nhóm tàu đổ bộ gồm 4 chiếc tại Nhật Bản mà “không ảnh hưởng tới chu kỳ triển khai các tàu đổ bộ còn lại”.

Bên cạnh đó, Hải quân Mỹ cũng cảnh báo một lần nữa về tác động của “Chương trình Thay thế Ohio”. Họ cho rằng việc thay thế tàu ngầm lớp Ohio bằng lớp tàu ngầm chiến lược mới có khả năng mang tên lửa đạn đạo sẽ đặt ra những thách thức trong thời gian thực hiện chương trình.

1

Tàu ngầm lớp Ohio. (Ảnh: AFP)

Defense News cho biết báo cáo của Hải quân Mỹ bao gồm đề xuất thúc đẩy chương trình sắm thêm 10 chiếc khu trục hạm Flight III lớp 51 DDG, nâng tổng số loại tàu chiến này lên 27 chiếc trong thời gian tới.

Báo cáo cũng tái khẳng định mục tiêu Hải quân Mỹ sẽ sở hữu 52 tàu tác chiến gần bờ các loại (LCS).

Bắt đầu từ năm 2019, Hải quân Mỹ sẽ mua mỗi năm “ít nhất một” tàu ngầm tấn công lớp Virginia được trang bị thêm module VPM. VPM là loại ống phóng tên lửa mới được nghiên cứu, cho phép tăng số lượng tên lửa mang theo trên tàu ngầm lớp Virginia từ 12 lên 40 quả.

Ngoài ra, trong báo cáo, Hải quân Mỹ tiếp tục đề xuất với Quốc hội Mỹ về Đạo luật Ủy quyền quốc phòng (NDAA), yêu cầu xem các tàu tuần duyên đang được triển khai như một phần của lực lượng chiến đấu.

Tổng hợp

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.