Hải quân muốn chuyển toàn bộ tàu chiến thành tàu có sân bay

Hải quân muốn chuyển toàn bộ tàu chiến thành tàu có sân bay

Shares

Một hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ.

WASHINGTON, DC – Hải quân Hoa Kỳ đã quyết định sẽ chuyển đổi toàn bộ các tàu chiến hiện có thành các tàu có sân bay cỡ nhỏ, trong một kế hoạch tham vọng chưa từng có, nhằm tăng cường sức mạnh của lực lượng Hải quân.

Trong thông báo đưa ra ngày thứ Sáu, cơ quan quản lý các dự án quốc phòng hiện đại (DARPA) cho biết họ đang đẩy nhanh chương trình nghiên cứu, cải tiến, để có thể chuyển đổi tất cả các chiến hạm hiện có thành các tàu sân bay nhỏ.

“Kế hoạch TERN – Tactically Exploited Reconnaissance Node – đã bắt đầu giai đoạn 2 từ tháng 3, 2015”, theo thông báo của DARPA. Đây là chương trình nghiên cứu chung giữa DARPA với Phòng nghiên cứu hải quân của Hải quân Hoa Kỳ, nhằm phát triển một hệ thống cho phép cải tiến các chiến hạm thành các tàu có thể điều động được máy bay.

Mục tiêu của chương trình này là đưa lực lượng tàu chiến nhỏ, vốn thường đi trước trong các trận chiến, trở thành những sân cất cánh di động cho các phi đội máy bay drone tầm xa và tầm trung, giúp lực lượng này kéo dài thời gian và tầm hoạt động so với hiện nay. Những máy bay có thể được điều động gồm có máy bay do thám không người lái và cả trực thăng chiến đấu.

Ngoài ra, chương trình này còn giúp giảm chi phí hoạt động so với thực tế hiện nay, khi giảm bớt nhu cầu sử dụng các phi đạo trên đất liền xa xôi, hoặc các phi đạo trên những hàng không mẫu hạm. Đó là chưa kể, các phi đạo trên đất liền thường dễ bị đối phương tấn công hơn là những phi đạo trên các con tàu di động.

Chương trình “TERN” được bắt đầu từ năm 2013 với 3 giai đoạn. Trong 2 giai đoạn đầu, chương trình này chủ yếu tập trung nghiên cứu thiết kế các mẫu mã và tính toán các rủi ro về mặt kỹ thuật. Giai đoạn cuối cùng sẽ là đóng tàu và cho thử nghiệm trên đất liền và trên biển.

Tuy nhiên, hiện chưa biết thời điểm kết thúc chương trình đầy tham vọng này của Hải quân Hoa Kỳ, vốn do hai nhà thầu chính thực hiện là AeroVironment và Northrop Grumman.

:VD:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.