Hải quân Hoa Kỳ muốn có hạm đội với 308 chiến hạm

Hải quân Hoa Kỳ muốn có hạm đội với 308 chiến hạm

Shares

Một tàu vận tải LPD 17.

WASHINGTON, D.C. – Hải Quân Hoa Kỳ đang tiến tới mục tiêu chế tạo và sở hữu 308 chiến hạm các loại trong 30 năm tới. Hai tàu mới nhất được thêm vào kế hoạch là tàu vận tải đổ bộ LPD-17 thứ 12, và “căn cứ nổi tấn công” AFSB thứ 3. Kế hoạch vừa được Ngũ Giác Đài công bố có chút thay đổi so với mục tiêu trước đó là 306 tàu.

Những thay đổi này đã được liệt kê trong báo cáo thường niên của kế hoạch chế tạo chiến hạm trong 30 năm tới, được Hải Quân Hoa Kỳ gởi lên Quốc Hội hôm 2 tháng 4.

Việc thêm tàu vận tải đổ bộ thứ 12, loại vũ khí mà Hải Quân không yêu cầu nhưng được Quốc Hội thêm vào ngân sách đóng tàu năm 2015, cùng với việc đẩy mạnh phát triển lực lượng tàu đổ bộ, sẽ cho phép Hải Quân tiếp tục duy trì nhóm tàu đổ bộ gồm 4 chiếc tại Nhật, mà “không ảnh hưởng tới kế hoạch điều động các tàu đổ bộ còn lại.”

Bên cạnh đó, Hải Quân cũng cảnh báo một lần nữa về ảnh hưởng của “Chương trình thay thế Ohio”. Họ cho rằng, việc thay thế tàu ngầm lớp Ohio bằng lớp tàu ngầm chiến lược mới, có khả năng mang hỏa tiễn đạn đạo, sẽ đặt ra những thách thức trong thời gian thực hiện chương trình.

Ngoài ra, báo cáo của Hải Quân còn bao gồm đề nghị thúc đẩy chương trình sắm thêm 10 chiếc khu trục hạm Flight III lớp 51 DDG, nâng tổng số loại tàu chiến này lên 27 chiếc trong thời gian tới.

Báo cáo cũng nhắc lại mục tiêu Hải Quân sẽ sở hữu 52 tàu tác chiến gần bờ các loại, gọi là LCS.

Bắt đầu từ năm 2019, Hải Quân Hoa Kỳ sẽ mua mỗi năm ít nhất một tàu ngầm tấn công lớp Virginia được trang bị thêm module VPM. VPM là loại ống phóng hỏa tiễn mới được nghiên cứu, cho phép tăng số lượng hỏa tiễn mang theo trên tàu ngầm lớp Virginia từ 12 lên 40 quả.

Ngoài ra, trong báo cáo, Hải Quân tiếp tục đề nghị với Quốc Hội Hoa Kỳ về Đạo luật Ủy quyền quốc phòng NDAA, yêu cầu xem các tàu tuần duyên đang hoạt động như một phần của lực lượng chiến đấu.

Nguồn: Theo Báo Viễn Đông

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.