Hai phe đối lập Libya thương lượng dưới sự chủ tọa của Liên Hiệp Quốc

Hai phe đối lập Libya thương lượng dưới sự chủ tọa của Liên Hiệp Quốc

Shares

Bernardino Leon, đại diện đặc biệt của LHQ trong một cuộc họp báo tại Rabat ngày 5/3/2015.

REUTERS/Stringer

Ngày hôm nay, 09/06/2015, các phái đoàn đại diện cho những phe phái đối lập tại Libya tiếp tục các cuộc thương lượng tại Skhirat, Maroc, trước khi qua Đức gặp các lãnh đạo quốc tế.

Sau khi chính quyền của nhà độc tại Mouammar Kadhafi sụp đổ, năm 2011, đất nước Libya rơi vào tình trạng hỗn loạn và chia rẽ, với hai chính phủ và hai nghị viện. Chính quyền đóng tại Tripoli là một tập hợp các lực lượng dân quân vũ trang trong số này có nhiều phần tử Hồi giáo cực đoan. Trong khi đó, chính quyền thứ hai đóng ở miền đông nước này và được cộng đồng quốc tế công nhận.

Từ hôm qua, tại Skhirat, một nơi nghỉ mát gần Rabat, Maroc, dưới sự chủ tọa của đặc phái viên Liên Hiệp Quốc, ông Bernardino Leon, các đại biểu của hai nghị viện Libya đã tiến hành thương lượng một dự án nhằm thành lập một chính phủ liên hiệp.

Từ nhiều tháng nay, Liên Hiệp Quốc muốn thúc đẩy các phe phái đàm phán để có được một thỏa thuận trước mùa chay Ramadan 17/06, cho phép thành lập chính phủ liên hiệp.

Sức ép lên các phe phái Libya gia tăng sau khi nhóm G7 ngày hôm qua, kêu gọi các bên phải có những « quyết định quả cảm », nhằm đưa đất nước thoát ra khỏi tình trạng hỗn loạn.

Sáng nay, từng phái đoàn Libya gặp riêng đặc phái viên Liên Hiệp Quốc, trước khi nối lại đàm phán.

Theo đại diện Liên Hiệp Quốc, sau cuộc đàm phán ngày hôm nay, cả hai phái đoàn sẽ sang Berlin, Đức, để gặp các lãnh đạo Châu Âu và Ngoại trưởng thành viên Hội Đồng Bảo An.

Theo AFP, dự thảo thỏa thuận giữa các bên Libya bao gồm 69 điều và dự tính, trong vòng một năm, thành lập được một chính phủ liên hiệp và chỉ định Thủ tướng.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.