Hai nhà tranh đấu chống phá thai bị truy tố ở Texas

Hai nhà tranh đấu chống phá thai bị truy tố ở Texas

Shares

Planned Parenthood bị chống đối vì mua mô thai nhi. (Hình: Getty Images)

Hai nhà tranh đấu chống phá thai, từng thực hiện việc thu video các nhân viên thuộc tổ chức phá thai Planned Parenthood mua mô thai nhi (fetal tissue), đã bị một đại bồi thẩm đoàn ở Texas có quyết định truy tố hôm Thứ Hai, trong khi cũng bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng Planned Parenthood có hành vi sai trái.

Các hình ảnh video công bố hồi mùa Hè vừa qua đã khiến tiểu bang Texas và các tiểu bang khác do đảng Cộng Hòa nắm giữ, cũng như trong Quốc Hội Mỹ, đòi hỏi phải cắt giảm tài trợ cho Planned Parenthood.

Bản tin Reuters cho hay đại bồi thẩm đoàn này xem xét các chứng cớ có được trong hơn hai tháng và quyết định đưa ra là kết quả của cuộc điều tra do Thống Ðốc tiểu bang Texas Greg Abbott khởi xướng hồi năm ngoái. Ông Abbott cáo buộc là Planned Parenthood có “hành vi ghê gớm” khi lấy nội tạng trẻ sơ sinh.

“Từ các chứng cớ có do cuộc điều tra dài và kỹ càng của văn phòng biện lý quận Harris County, cơ quan cảnh sát tiểu bang Texas Rangers, và sở cảnh sát thành phố Houston, một đại bồi thẩm đoàn quận Harris County quyết định không có biện pháp nào đối với Planned Parenthood Gulf Coast,” theo bản thông cáo văn phòng biện lý quận Harris County đưa ra hôm Thứ Hai.

Planned Parenthood trước đó đã bác bỏ các cáo buộc và cho rằng cuộc điều tra bị ảnh hưởng chính trị.

David Daleiden và Sandra Merritt bị đại bồi thẩm đoàn này truy tố về tội thay đổi hồ sơ giấy tờ chính phủ, một tội có thể bị án 20 năm tù.

Cả hai đã liên hệ đến việc bí mật thu hình video hồi năm ngoái, trong đó một giới chức Planned Parenthood thảo luận việc mua mô thai nhi.

Ông Daleiden, người đứng đầu nhóm mệnh danh “Center for Medical Progress,” vốn phổ biến đoạn video này, cũng bị truy tố tội vi phạm lệnh cấm mua bán nội tạng con người, theo Biện Lý quận Harris County.

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.