Hai người dân và bộ hài cốt nghi của phi công Mỹ

Năm 1990, hai người dân phát hiện một bộ hài cốt nghi là của phi công Mỹ trong hang lèn Mỏm Súng Lục thuộc xóm 6, xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An).

Hai người dân và bộ hài cốt nghi của phi công Mỹ

Shares

Ông Đào Đức Phú (trái) và ông Trần Danh Hóa

Suốt 25 năm qua, họ cất công tìm nơi chôn cất, hương khói nhưng chưa tìm được địa chỉ để trao lại bộ hài cốt này theo ý nguyện.

Hai người dân này là ông Đào Đức Phú, 55 tuổi, trú tại xã Yên Sơn, huyện Đô Lương và Trần Danh Hóa, 58 tuổi, trú tại xóm 3, thị trấn Đô Lương (Nghệ An).

Lần theo chim bìm bịp

Ông Phú và ông Hóa kể lại: “Một ngày đầu năm 1990, trong lần đi bắn chim tại lèn Mỏm Súng Lục, chúng tôi mải mê lần tìm một con bìm bịp bị thương đang lủi vào bụi cây dưới chân lèn này nhưng khi đến cửa hang, dấu vết con chim biến mất.

Nghi con chim lủi sâu vào trong hang nên chúng tôi khom người dò dẫm tiến vào hang. Hang hẹp lắm, chiều ngang chỉ cỡ 70cm, chiều cao khoảng 2m, trong hang tối om, nhiều đất đá ẩm ướt. Vào khoảng 10m chúng tôi gặp một vũng thấp rộng khoảng hơn 1,2m hiện lên một bộ xương người rất lớn gồm hộp sọ và một số ống xương khá dài, xếp lại theo hình người thì bộ xương dài khoảng 1,9m.

Chúng tôi lật đất đá tìm kiếm tiếp thì thấy một chiếc răng rất trắng và một miếng sắt hình thoi cỡ 3×4. Cả hai anh em hơi hoảng vì thấy hài cốt lạ nên vội vàng quay trở ra”.

Ngày hôm sau, hai người trở lại lèn Mỏm Súng Lục thì bất ngờ nghe dân làng nói hồi chiến tranh có một phi công rơi tại đây. Nhưng khi hỏi những người từng chứng kiến thì dân làng giới thiệu “gặp ông Trần Tử Kỳ làm nghề thợ rèn ở xóm 6 vì ông biết nhiều về chuyện này”.

Hai người tìm gặp ông Kỳ và nghe ông kể lại: “Năm 1972 trong một đêm nghe tiếng máy bay gầm rú, tôi nhảy xuống hầm trú ẩn. Sau khi ngớt tiếng máy bay, lên khỏi hầm, nhìn lên trời tôi thấy một cái dù lơ lửng rồi rơi trước hàng lèn Mỏm Súng Lục nhưng sáng hôm sau ra tìm để lấy tấm dù thì không thấy nữa”.

Cũng từ thông tin của người dân, anh Phú và anh Hóa tìm gặp ông Hà Huy Vĩ, trú tại xã Kì Sơn, huyện Tân Kì (Nghệ An), nguyên là chiến sĩ đại đội 4, tiểu đoàn 29, Cục hậu cần Quân khu 4 là đơn vị khai thác đá tại lèn Mỏm Súng Lục. Hỏi chuyện này ông Kì cho biết: “Năm 1977 tôi có nghe người dân xóm 6 xã Hồng Sơn kể lại, tháng 5-1972 có một máy bay Mỹ bị bắn cháy trong đêm và có một chiếc dù rơi tại vùng lèn này”.

Liên tưởng đến bộ hài cốt trong hang, ông Phú và ông Hóa tin rằng khi máy bay Mỹ bị bắn cháy, viên phi công đã nhảy dù xuống đây. Do hoảng sợ (và có thể do bị thương) nên viên phi công đã trốn vào hang rồi nằm chết trong đó. Nghĩ vậy nên hai người quyết định vào lại hang để cất bốc bộ hài cốt. Trước khi cất bốc, hai người thắp hương, khấn “sẽ đưa bộ hài cốt lên một vùng đồi cất giữ cẩn thận rồi sau đó sẽ tìm cách báo cho cơ quan có trách nhiệm để trả về Mỹ”.

1

Miếng sắt nằm lẫn cùng bộ hài cốt

Suy tính mãi, hai người làm một cái tiểu bằng xi măng, mua một tấm vải đỏ để lót bộ hài cốt và đưa lên vùng đồi nơi có mộ người thân của mình để mai táng trong một nấm mộ bằng. Từ đó, ngày rằm, mồng một hàng tháng, khi lên thắp hương cho mộ người nhà, hai người thắp hương cho cả ngôi mộ bằng này.

Một lần đến cơ quan MIA

Do không biết rõ gốc tích bộ hài cốt mà nghi là hài cốt của phi công Mỹ nên mỗi lần đến thắp hương, hai người này cứ phân vân không biết cách xử lí ra sao cho vẹn nghĩa, vẹn tình. Làm sao để trả bộ hài cốt về với cố hương của họ khi không biết tổ chức, cơ quan nào có thể giải quyết được việc này. Nếu cứ giấu kín mãi bộ hài cốt không tên tuổi như thế cũng không thật sự yên tâm cả về phía mình và phía người đã mất.

Đây là lí do gần 25 năm đã trôi qua, hai người vẫn giữ nguyên bộ hài cốt trong một nấm mộ bằng không tên. Mãi tới tháng 5/2012, ông Phú, ông Hóa kể chuyện với một người có uy tín công tác ở Hà Nội về thăm quê và được người này giới thiệu ra gặp cơ quan MIA thuộc Bộ Quốc phòng.

Ba tháng sau, hai người đi xe khách ra Hà Nội, đến gặp tổ chức MIA đóng tại 53 đường Trần Phú.

Ông Phú nhớ lại: “Hôm đó chúng tôi đến cơ quan của tổ chức MIA thì ông Ấm cho biết là đại diện của cơ quan này, tiếp trong phòng bảo vệ. Sau khi trình bày chuyện phát hiện và cất giữ bộ hài cốt nghi là của phi công Mỹ, chúng tôi gửi ông Ấm lá đơn và tấm ảnh bộ hài cốt. Ông Ấm cho biết trên địa bàn huyện Đô Lương không còn trường hợp phi công nào bị mất tích nữa. Nhưng trên đường chúng tôi về đến Thanh Hóa thì ông Ấm gọi điện hỏi “có phải địa phận bộ hài cốt được phát hiện có ở gần huyện Yên Thành và Tân Kỳ không”. Tôi trả lời hang Mỏm Súng Lục là địa bàn giáp ranh hai huyện Yên Thành và Tân Kỳ. Nghe xong, ông Ấm không nói gì thêm”.

Ngày 10/4/2013 tại TP Vinh (Nghệ An), Văn phòng MIA tại VN, Cơ quan MIA Bộ Quốc phòng và đại diện Bộ Ngoại giao đã có cuộc tiếp xúc với ông Phú và ông Hóa.

2

Văn phòng MIA Mỹ tại VN làm việc với ông Phú và ông Hóa

Hai ông đã đưa ra một chiếc răng hàm, một miếng sắt cỡ 4×5 cm nằm lẫn giữa bộ hài cốt được tìm thấy trong hang lèn đá và tấm ảnh chụp bộ hài cốt. Phía Văn phòng MIA Mỹ tại VN đã phỏng vấn hai người về vị trí và quá trình tìm thấy bộ hài cốt này. Sau đó các chuyên gia chụp ảnh, xem xét rất kỹ những hiện vật hiện có. Do bộ hài cốt đang được hai người an táng và hương khói tại địa bàn huyện Đô Lương nên các tổ chức hẹn sẽ quay lại để xác định danh tính bộ hài cốt.

Nhưng từ đó đến nay hai người này chưa nhận được hồi âm gì ngoài bộ hài cốt nghi là phi công Mỹ đang tiếp tục được cất giữ cẩn trọng.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.