Hai học sinh California bị nghi lây bệnh hủi không rõ nguồn gốc

Hai học sinh California bị nghi lây bệnh hủi không rõ nguồn gốc

Shares

Hình chụp quang tuyến bàn tay của người bị bệnh hủi ở Thái Lan. Bệnh khiến xương bị biến dạng hoặc co cứng như thấy ở đây. (Hình: Office of the Surgeon General)

LOS ANGELES, Nam California (NV) – Giới y tế tiểu bang California nghi ngờ hai em học sinh tiểu học ở tiểu bang California vừa mắc phải bệnh hủi nhưng chưa rõ các em bị lây từ đâu.

Theo trang mạng LiveScience, giới chức Riverside County tuần này cho hay, họ đang điều tra trường hợp khả nghi về bệnh hủi, mà nay thường gọi là bệnh Hansen, tại một trường tiểu học ở địa phương.

Nhân viên y tế nhà trường thoạt đầu thông báo cho giới thẩm quyền về nguy cơ lây bệnh này vào hôm 2 Tháng Chín, nhưng cần phải mất thêm nhiều tuần mới có thể xác nhận chính xác, theo tường thuật của báo LA Times.

Theo US National Hansen’s Disease (Leprosy) Program, trường hợp bệnh Hansen ở Hoa Kỳ rất hiếm hoi, và gần ba phần tư của những trường hợp này được báo cáo ở bảy tiểu bang, gồm Arkansas, California, Florida, Hawaii, Louisiana, New York và Texas.

Bác Sĩ Amesh Adalja, chuyên gia về các bệnh hay lây thuộc trung tâm Pittsburg Medical Center for Health Security, nói: “Bệnh hủi có nhiều dấu hiệu khác nhau và có nhiều hiểu biết sai về bệnh này.”

Theo Bác Sĩ Adalja, ở Mỹ có hằng ngàn người mắc bệnh Hansen, tính chung khoảng 6,500 người, và phân nửa trong số này cần phải được điều trị tích cực.

Hiện chưa có đủ thông tin về hai ca khả nghi này để có thể biết xuất xứ từ đâu.

Bác Sĩ Adalja nói, giống trút (armadillo) ở Mỹ được biết có mang mầm vi trùng có thể gây nên bệnh này, và có thể người ta bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với con vật, mặc dù nguy cơ này khá thấp.

Ngoài ra, người ta cũng có thể bị lây nếu gần gũi lâu dài với người mắc bệnh này.

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.