Hài cốt của gần 400 thủy thủ trên tàu USS Oklahoma sắp được khai quật

Hài cốt của gần 400 thủy thủ trên tàu USS Oklahoma sắp được khai quật

Shares

Tàu USS Oklahoma được kéo lên tại Trân Châu cảng năm 1943.

WASHINGTON, D.C. – Các hài cốt của gần 400 quân nhân mất tích, mắc kẹt trên chiến hạm USS Oklahoma tại Trân Châu Cảng, sẽ được khai quật trong năm nay. Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ loan báo như vậy hôm thứ Ba. Người ta hy vọng rằng hầu hết các thủy thủ và các lính thủy quân lục chiến của chiếc tàu này đều có thể được xác định căn cước.

Trong một văn bản, Thứ Trưởng Quốc Phòng Robert Work nói: “Bộ trưởng quốc phòng và tôi sẽ làm việc không mệt mỏi, để bảo đảm rằng hài cốt của những người thân yêu của quý vị sẽ được thu hồi, xác định danh tánh, và trả lại cho quý vị nhanh nhất theo khả năng. Chúng tôi sẽ làm như vậy với phẩm giá, lòng tôn trọng và quan tâm. Mặc dù không phải mọi gia đình đều sẽ nhận được một sự xác định căn cước cá nhân, chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết cho càng nhiều gia đình càng tốt”.

“Những tiến bộ mới đây trong khoa học tư pháp và công nghệ, cũng như sự hỗ trợ của các thành viên gia đình trong việc cung cấp thông tin gia phả, hiện nay tạo điều kiện để có thể nhận dạng cá nhân cho nhiều quân nhân hiện dịch đã được mai táng từ lâu, trong những ngôi mộ được đánh dấu vô danh.Bản ghi nhớ nói rằng Bộ Quốc Phòng “đã liên lạc với các gia đình, thu thập và phân tích DNA từ 84 phần trăm trong số các thành viên gia đình USS Oklahoma có thể áp dụng đượcBộ cũng đã thu thập được 90 phần trăm trong tổng số các hồ sơ y khoa và nha khoa trước khi chết, từ thủy thủ đoàn của chiếc tàu ấy”. Cuộc phân tích bằng chứng cho thấy rằng hầu hết các thành viên thủy thủ đoàn của chiến hạm Oklahoma đều có thể được nhận dạng, nếu 61 quan tài được khai quật.

Theo bản ghi nhớ cho biết, tiến trình này phải được hoàn tất trong vòng 5 năm.Nói rộng hơn, ông Work lập ra một chính sách rộng lớn hơn, áp dụng cho tất cả các hài cốt người không được xác định căn cước, từ các nghĩa trang quân đội Hoa Kỳ. Đối với những hài cốt trộn lẫn với nhau, phải có một xác suất nhận dạng 60 phần trăm. Đối với các hài cốt cá nhân, phải có một xác suất nhận dạng 50 phần trăm.Chiến hạm USS Oklahoma bị chìm khi nó trúng ngư lôi, vào ngày 7 tháng 12 năm 1941, trong cuộc tấn công của Nhật đánh vào Trân Châu Cảng.

Tổng cộng có 429 thủy thủ và thủy quân lục chiến trên tàu thiệt mạng.Ba mươi lăm thành viên thủy thủ đoàn đã được xác định và được chôn trong những năm ngay sau cuộc tấn công, theo Bộ Quốc Phòng cho biết. Đến năm 1950, tất cả những hài cốt nào không được xác định đều được chôn như là vô danh, tại nghĩa trang quốc gia National Memorial Cemetery of the Pacific

Nguồn: Theo Báo Viễn Đông

Shares

57 queries in 4.173 seconds.