Hạ viện Mỹ chính thức yêu cầu cấm bà Clinton truy cập dữ liệu mật

Ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa Hillary Clinton sẽ bị từ chối truy cập vào các tài liệu mật trong suốt quá trình tranh cử của bà, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan viết trong đơn gửi Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper.

Hạ viện Mỹ chính thức yêu cầu cấm bà Clinton truy cập dữ liệu mật

Shares

Hạ viện Mỹ chính thức yêu cầu cấm bà Clinton truy cập dữ liệu mật (Ảnh: Reuters)

Theo ông Ryan, việc ngăn bà Clinton truy cập vào các tài liệu mật là xử phạt thích đáng sau vụ bê bối thư điện tử của Ngoại trưởng Clinton.

“Với những phát hiện của FBI, việc từ chối không để Ngoại trưởng Clinton truy cập tài liệu mật chắc chắn là biện pháp trừng phạt thích đáng.”

Trong thư, Chủ tịch Hạ viện cũng nói rằng nếu ông Clapper từ chối yêu cầu, ông ấy sẽ phải giải thích “lý do cho phép Ngoại trưởng Clinton truy cập thông tin mật” bất chấp những phát hiện trước đó của FBI rằng bà Clinton và cộng sự “cực kỳ bất cẩn trong việc xử lý những thông tin mật, nhạy cảm”.

Hôm thứ Tư, Tổng chưởng lý Mỹ Loretta Lynch cho biết Sở tư pháp đã ngừng điều tra kho lưu trữ thông tin mật của bà Clinton trên hệ thống mạng riêng và sẽ không truy tố.

Bà Clinton bị thẩm vấn tại trụ sở FBI hồi đầu tháng Bảy sau loạt bằng chứng hồi tháng Ba năm ngoái cho thấy bà đã sử dụng một mạng thư điện tử cá nhân, không được bảo vệ tại nhà riêng ở New York. Bà đã gửi đi 3.000 bức thư khi giữ chức ngoại trưởng; trong đó, có 2.000 thư chứa tin mật.

Việc sử dụng máy chủ cá nhân bên ngoài là vi phạm “các yêu cầu về lưu trữ hồ sơ” theo Đạo luật Lưu trữ Liên bang.

 (Theo RT)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.