Hà Nội tuyên bố cuộc tập trận của Trung Quốc là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam

0
5
Việt Nam lên tiếng phản đối cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc ở vùng Biển Đông đang tranh chấp và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành động được cho là đe dọa đối với an ninh và an toàn hàng hải.
Trung Quốc tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc diễn tập quân sự kéo dài một tuần trong quần đảo Hoàng Sa bắt đầu từ thứ Ba. Và sẽ kết thúc trước khi phán quyết của tòa án quốc tế về vụ kiện liên quan đến chủ quyền vùng Biển Đông của Philippines đối với Trung Quốc.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết trong một tuyên bố rằng, động thái của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt cuộc tập trận.
Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc chiếm đóng, và cùng với Philippines, Malaysia và Brunei tuyên bố một phần chủ quyền quần đảo Trường Sa. Cả hai khu vực trên được cho là vùng giàu tài nguyên, và là tuyến đường biển nhộn nhịp nhất.
Dự án cải tạo đất của Trung Quốc trên bảy rạn, đảo san hô ở Trường Sa trong hai năm qua đã dấy lên lo ngại quân sự hóa đảo trong khu vực.
Ngọc Ngà (VNTB)

comments

SHARE