Hà Lan huấn luyện đại bàng ‘bắt’ UAV

Các cuộc chiến trên không ngày càng phức tạp hơn khi người ta đã phát triển nhiều loại UAV để thay thế máy bay có người lái. Giờ đây, một công ty Hà Lan còn huấn luyện cả chim đại bàng để tóm UAV.

Hà Lan huấn luyện đại bàng ‘bắt’ UAV

Shares

Chim đại bàng vồ lấy UAV cỡ nhỏ – Ảnh chụp từ clip của Cảnh sát Hà Lan

Công ty Guard From Above của Hà Lan đã nghĩ ra cách chiến đấu đặc biệt này. Người sáng lập công ty, Sjoerd Hoogendoom cho biết đôi khi những giải pháp “công nghệ thấp” dùng để đối đầu các “vấn đề công nghệ cao” lại chứng minh được hiệu quả bất ngờ, theo NBC News ngày 1.2.

Ông Hoogendoom cho rằng với chim đại bàng, chúng ta đã có một giải pháp hiệu quả cho mối đe doạ mới.

Công ty Guard From Above đã huấn luyện nhiều loại chim để triệt hạ các UAV cỡ nhỏ hoặc thiết bị bay có chức năng ghi hình (flycam) theo cách mà chúng thường dùng để phục kích con mồi hay các loài chim ăn thịt khác. Đại bàng có thể bắt “con mồi” ngay từ trên không và loại bỏ mối đe doạ.

Cảnh sát Hà Lan và cơ quan chống khủng bố NCTB đang cân nhắc sử dụng ý tưởng này. Với việc không cần người điều khiển trực tiếp, cộng thêm bản năng sát thủ có sẵn, đại bàng có thể là vũ khí hữu dụng để triệt hạ các UAV đáng ngờ.

 Công ty Guard From Above cho hay đang làm việc cùng các nhà khoa học để đảm bảo rằng chim đại bàng không bị làm hại trong các cuộc “không chiến” với UAV nhỏ.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.