GS Trịnh Xuân Thuận: “Tôi vẫn mê văn hóa Pháp và tiếng Pháp”

0
7

Giáo sư Trịnh Xuân Thuận trả lời phỏng vấn RFI tại Tòa Tổng lãnh sự Pháp ở Sài Gòn tối ngày 06/09/2016.

Trong chuyến viếng thăm Việt Nam từ ngày 05 đến 07/09/2016, tổng thống Pháp François Hollande có mời theo một số nhân vật người Việt tiêu biểu.

Trong phái đoàn chính thức lần này có Giáo sư Trịnh Xuân Thuận, nhà vật lý thiên văn nổi tiếng thế giới, Giáo sư Ngô Bảo Châu, Chủ tịch Danh dự mạng xã hội France Alumni Vietnam, hiện giảng dạy tại Đại học Chicago, ông Ngô Kim Hùng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp, ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân người Việt Nam tại Pháp (AB Vietfrance), ông Hoàng Chúc, Chủ tịch Tổng giám đốc công ty Unifina, Luật sư Gérard Ngô, người sáng lập Hội Phong trào của những công dân Pháp gốc Việt (MCFV) và đạo diễn phim Trần Anh Hùng.

Những nhân vật nói trên được xem như là cầu nối giữa Pháp và Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Riêng GS Trịnh Xuân Thận vẫn được mời mặc dù ông đã sống và làm việc ở Mỹ từ mấy chục năm nay. Đặc biệt, đây là lần thứ hai ông được một tổng thống Pháp mời theo trong một chuyến viếng thăm Việt Nam, lần trước là trong chuyến viếng thăm lịch sử của tổng thống François Mitterrand (cũng là một tổng thống Đảng Xã Hội- Parti Socialiste) vào năm 1993.

RFI

comments

SHARE