Google đang nghiên cứu phương pháp theo dõi thần kinh của mỗi người

Việc này liệu có mở màn cho một cuộc tranh cãi mới về tính riêng tư của mỗi con người?

Google đang nghiên cứu phương pháp theo dõi thần kinh của mỗi người

Shares

Alphabet, công ty mẹ của Google vừa mới tuyển một chuyên gia trong ngành Tâm Lý Học, ông Thomas Insel, cựu giám đốc của Viện Sức khỏe Tâm thần, người từng có nhiều ý tưởng liên quan tới dự án mới của Google. Insel cho biết ông vẫn chưa biết chắc chắn về dự định của Google, nhưng ông cho biết mình rất muốn sử dụng cơ sở khai thác dữ liệu của Google để nghiên cứu sức khỏe tâm thần của mỗi người, trong bối cảnh các vụ tự tử do gặp vấn đề về tâm lý đang gia tăng tại Mỹ.

Giáo sư này cho biết: “Chúng ta sẽ không thể ngăn được các vụ tự tử nếu không chăm sóc tâm lý cho họ khi họ cần. Điều đó không giống với việc theo dõi bệnh ung thư, bệnh tim hay tiểu đường”.

Vậy làm thế nào để ngăn chặn các vụ tự tử, công nghệ chăng? Insel nói rằng ông muốn phát triển các bộ cảm biến có thể đeo hoặc cài trực tiếp lên cơ thể người để theo dõi mức độ căng thẳng, nhận thức của từng người. Sản phẩm đó sẽ cho phép theo dõi chi tiết giấc ngủ, quá trình đi lại và thậm chí cách bạn sử dụng ngôn từ trong cuộc sống. Tất cả sẽ cho một kết quả xác định tình trạng tâm lý của bạn.

Có thể dự án của Google sẽ cho ra mắt những điều mới lạ, thay vì biến ý tưởng này thành một thiết bị đeo thông thường.

Nhưng vẫn còn khá nhiều vấn đề với ý tưởng này. Không giống như các bộ theo dõi thể chất đã được phát triển và sử dụng từ lâu, thứ giúp ta biết được nhịp tim, huyết áp cũng như năng lượng tiêu tốn khi tập luyện. Theo Insel, những kết quả từ tình trạng thể chất cũng có thể giúp một phần cho việc xác định tình trạng tâm lý của mỗi người. Nhưng không phải ai cũng thể hiện cảm xúc ra bên ngoài giống nhau.

Nếu được phép, chúng ta hoàn toàn có thể đánh giá sức khỏe tinh thần của mỗi người qua cách hành xử và các yếu tố sức khỏe khác nhau. Tuy nhiên, Google không hề muốn sử dụng các thiết bị đeo theo dõi sức khỏe để thực hiện quá trình này.

Dễ hiểu tại sao vị giáo sư này muốn được sử dụng cơ sở hạ tầng vốn có của Google với khả năng phân tích dữ liệu cực mạnh mẽ. Ông vẫn đang tiếp tục theo dõi tỉ lệ tự tử ở Mỹ với hy vọng có thể can thiệp sớm và cứu sống những người đó. Hầu hết những người có ý định tự tử đều rơi vào trạng thái trầm cảm trước đó. Với một thiết bị có thể ghi lại và tính toán sự căng thẳng mà mỗi người đang gặp phải, mọi thứ chắc chắn sẽ thay đổi.

Tuy nhiên, vấn đề bảo mật cá nhân sẽ lại gây ra một cuộc tranh cãi, khi các dữ liệu liên quan tới thể chất và tinh thần của bạn được sử dụng vào mục đích gì và có được giữ kín hay không? Nếu thông tin cá nhân chi tiết tới như vậy được tiết lộ bao gồm danh tính của những người liên quan như bác sỹ hay huấn luyện viên thể dục, sẽ có không ít rắc rối xảy ra với người dùng.

thomas-insel Chân dung của Thomas Insel, người đang muốn biến đổi và phát triển khả năng theo dõi sức khỏe con người siêu việt nhất.

Quay trở lại với cách hoạt động của hệ thống mới này, theo tưởng tượng của Insel, máy chủ của Google đủ mạnh để phân tích dữ liệu cá nhân của hàng triệu người, và gửi các thông tin liên quan tới sức khỏe của chúng ta tới các cơ sở y tế gần nhất, nơi đối tượng được xác định. Bác sĩ sẽ có thể kịp thời trợ giúp cho các trường hợp căng thẳng quá mức và ngăn chặn hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Trên thực tế, đã có những công nghệ có thể đo chính xác mức độ rối loạn cảm xúc, tuy nhiên khả năng áp dụng vào vấn đề dân sinh chưa thực sự cao. Tuy nhiên, điểm mấu chốt là các ứng dụng đó không thể liên kết tốt với phần cứng và đồng bộ phân tích. Điều đó sẽ khiến sản phẩm này mất đi ý nghĩa kịp thời mang dự án đang hướng tới.

Trước mắt, Insel cho biết ông muốn sử dụng các dữ liệu được phân tích để kiểm soát căn bệnh của người tâm thần. Mong rằng, khi dự án của Google thành công, người dùng sẽ là người được hưởng lợi nhất. Sẽ không còn những vấn đề tâm lý nếu luôn được theo dõi bởi chuyên gia tâm thần học của Google.

Theo Khoa Học

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.