Góc khuất đằng sau nghề “cho thuê tử cung” và dịch vụ “săn giống tốt”

Với những cặp vợ chồng hiếm muộn, việc nhờ người mang thai hộ rất khó khăn nhưng khi đã gặp "cò" thì mọi chuyện lại rất dễ dàng, kể cả hợp thức hóa các thủ tục...

Góc khuất đằng sau nghề “cho thuê tử cung” và dịch vụ “săn giống tốt”

Shares

LTS: Hợp pháp hóa mang thai hộ đã mở ra nhiều hi vọng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn được hưởng niềm hạnh phúc có con. Luật đã có nhiều quy định để ngăn chặn việc mua bán khi mang thai hộ. Tuy nhiên, đằng sau câu chuyện mang thai hộ còn rất nhiều góc khuất mà khi đi thực tế chúng tôi mới thấu hiểu được, đó là nỗi bĩ cực của những người “cầu con” bằng con đường này cũng như “thị trường”, “dịch vụ” mang thai hộ sôi động ra sao.

Trông xe kiêm nghề “cò” bà bầu

Để tìm hiểu rõ hơn về thị trường mang thai hộ tại Hà Nội, trong vai một cặp vợ chồng hiếm muộn, chúng tôi đã có nhiều ngày ăn dầm nằm dề ở những khu vực có nhiều bệnh viện và phòng khám chuyên trị hiếm muộn trên địa bàn Hà Nội.

Một buổi sáng đầu tháng 4/2016, chúng tôi trong bộ dạng bơ phờ của những ngày ăn chực nằm chờ ở khu vực bệnh viện phụ sản Trung Ương để được tư vấn hiếm muộn.

Sau khi bắt chuyện được với một cặp vợ chồng hiếm muộn cùng hoàn cảnh, chúng tôi rủ nhau đi ăn sáng ở trước khu vực Phòng khám 56 (phố Hai Bà Trưng). Thấy mặt mũi chúng tôi ai nấy đều ỉu xìu, lo lắng người phụ nữ trông giữ xe ở vỉa hè đã hiểu mong ước của “vợ chồng” tôi, người này vồn vã bắt chuyện làm quen.

Sau một hồi nghe chúng tôi trình bày hoàn cảnh, nỗi khát khao được có “mụn con”, người phụ nữ chép miệng thông cảm và tỏ ra là người “làm phúc” buông lời: “Ở đây có anh rất mát tay lắm”.

Trong khi chúng tôi chưa hiểu anh “mát tay” là ai, thì người phụ nữ này bốc máy điện thoại gọi điện cho ai đó một câu ngắn gọn: “Đến đi”.

Rồi người này cúp máy và “quảng cáo” rằng: “Anh này mát tay đến nỗi, có người ngoài 40 tuổi rồi nhưng được anh ấy giới thiệu qua trung tâm uy tín, giờ bụng vượt mặt rồi. Thậm chí chỉ nhìn qua mặt là anh ấy biết cần lựa chọn phương pháp nào để đảm bảo phù hợp nhất giúp bọn em về đường con cái. Các em đừng nghĩ đây là vấn đề đơn giản. Cái gì cũng phải kiên trì”.

Vài phút sau, anh “mát tay”xuất hiện trước mắt chúng tôi là một anh xe ôm đầu trọc, thân hình to béo. Anh ta trong tâm trạng rất hồ hởi, tỏ vẻ thân thiện gần gũi, ngồi xuống bắt chuyện ngay. Người này giới thiệu tên là T.A, đã chạy xe ôm nhiều năm ở khu vực này. Được tiếp xúc với nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn cũng như những người phụ nữ có nhu cầu mang thai hộ nên đứng ra làm cầu nối.

Người đàn ông to cao được chị trông xe gọi đến và đặt cho cái tên “anh mát tay”.

Thấy chúng tôi hiếm muộn và thực sự “khát khao” có con, nhưng người đàn ông có tên T.A này không quá vồ vập. Tôi liền bảo: “Chuyện đàn ông tế nhị anh ạ”.

Ngay ập tức, người này kéo tôi ra một khu để tách biệt khu vực có nhiều chị em đang bàn tán. Nghe xong câu chuyện “tế nhị” của nam giới vì không thể có con, T.A như mở cờ trong lòng rồi quay vào chỗ “vợ” tôi tư vấn từng bước:

“Việc thứ nhất, dựa vào tình trạng của hai vợ chồng em, anh khuyên, các em nên dừng chuyện mang thai hộ lại, vì chi phí cao. Nếu em làm vào thời điểm bây giờ sẽ có giá là 550 triệu đồng. Anh nói thật, anh có thể lo toàn bộ giấy tờ, thủ tục cho “vợ chồng” em làm trong gói chi phí đó và có cả “đội ngũ” những cô gái mang thai hộ để các em lựa chọn.

Nhưng anh khuyên em nên thử bơm xem sao, giá rẻ hơn nhiều. Chị gái anh làm ở phòng khám sản tư, rất có uy tín và làm thành công cho nhiều người. “Nguồn” anh có nguồn từ bệnh viện ra, qua lọc rửa đàng hoàng. Anh thương và thông cảm với hoàn cảnh “vợ chồng” em nên mới khuyên chân thành như thế. Về khoản “thù lao”, “vợ chồng” em bồi dưỡng anh bao nhiêu đó là tâm bọn em”, người đàn ông này tư vấn.

Chọn “giống” nào cũng có

Nói rồi, người đàn ông này cũng tư vấn cho chúng tôi những cái khó khi nhờ người mang thai hộ mặc dù anh ta có thể lo được hết.

Theo người này, bản thân người phụ nữ ấy (người mang thai hộ) phải chưa chồng và có giấy chứng nhận của chính quyền địa phương về điều này. Nếu có chồng thì đã ly hôn và tất nhiên địa phương cũng phải chứng minh cho họ điều đó.

Sau đó là quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày phải giấu gia đình, người “đặt hàng” phải lo chi phí cho người mang thai hộ và chuẩn bị tinh thần và vật chất cho đứa bé trong bụng… Tuy nhiên người này cho biết, nếu chúng tôi có ý muốn nhờ thì mọi thủ tục và “nguồn giống tốt” không hề khó khăn.

Thấy chúng tôi tỏ ý thiện chí, “cò” này cứ thế tư vấn cho chúng tôi những dịch vụ đi từ số tiền thấp tới số tiền cao, từ “an toàn” và đơn giản nhất, rồi tới những dịch vụ phức tạp và tư vấn luôn cả các vấn đề có tính chất pháp lý.

Để lấy thêm niềm tin cho cặp vợ chồng hiếm muộn, người đàn ông này cho biết, những người mang thai hộ còn được ăn ở trong một ngôi nhà 5 tầng sang đẹp. Hàng ngày, khi không có “khách” hay không trong giai đoạn thai kỳ, các cô gái ấy sẽ được cho đi làm các công việc như nhân viên nhà hàng, quán cà phê… “Tuy làm nghề “cho thuê tử cung” song họ cũng chỉ là những phụ nữ bình thường, vì nhiều lý do nên tìm đến nghề này. Họ xuất hiện và đi làm những công việc nhẹ nhàng bình thường như bao phụ nữ khác”, anh cho biết thêm.

T.A cho biết, mọi thủ tục để nhờ người mang thai hộ rất dễ dàng, nguồn “giống tốt” cũng không thiếu

Tuy được “cò” giới thiệu một cách rất tỉ mỉ về “đường dây” mang thai hộ, nhưng khi chúng tôi đề cập để được đến ngôi nhà 5 tầng để được tiếp xúc với các cô gái mang thai hộ, người này chốt lại:

“Trong trường hợp em đồng ý loại hình mang thai hộ, phí để ngồi lại với người mang thai hộ và tư vấn là 1 triệu đồng/ giờ. Hoàn thành xong mọi việc, em “bồi dưỡng” anh 20 triệu đồng. Còn tất cả chi phí từ giá sinh con, chăm sóc bà bầu, sinh nở, bệnh viện… thì các em phải lo hết, thỏa thuận với người mang thai”, người đàn ông tên T.A cho hay. Trong đường dây ‘cò’ dịch vụ mang thai hộ cho các vợ chồng hiếm muộn, có những người có mối quan hệ rộng với rất nhiều phụ nữ nhận mang thai hộ, biết được lai lịch, hoàn cảnh, học vấn từng người để tư vấn, giới thiệu cho khách có nhu cầu. Những người này được gọi vui là “cò chuyên săn giống”, ám chỉ việc “săn” những phụ nữ có ngoại hình tốt, khỏe mạnh, có kiến thức – được xem là “giống tốt” để giới thiệu cho khách hàng…

“Ma trận” thị trường tiếp thị trên mạng

Không chỉ hoạt động sôi động ở các khu vực gần các bệnh viện trị vô sinh, hiếm muộn, thị trường mang thai hộ cũng rất sôi động trên các trang mạng xã hội để đáp ứng nhu cầu của không ít cặp vợ chồng.

Tại một trang xã hội facebook, nơi được giới thiệu là “cầu nối cho người muốn có con và người mang thai hộ với nhau” có rất nhiều những lời tâm sự của người có nhu cầu mang thai hộ và cả những người không thể có con đành phải “thuê tử cung”.

Trên trang facebook này, một phụ nữ quê ở Nghệ An tâm sự:

“Mình nhận mang thai hộm bạn nào có nhu cầu thì nhắn tin cho mình nhé. Mình ở miền Trung, chỉ nhận mang thai hộ ở miền Trung hoặc miền Bắc thôi. Mình chỉ mang thai hộ cho bạn nào đã có phôi của 2 vợ chồng, mình không cho trứng.

Mình nhận mang thai hộ vì mình đang trong hoàn cảnh cần tiền để lo cho con ăn học. Mình sinh đẻ khá dễ dàng nên thật sự muốn mang thai hộ.

Mình nói rõ là khi mình nhận mang thai hộ thì mình sẽ có trách nhiệm với việc mình làm, không tranh giành con của bạn, sống lành mạnh, biết chăm lo cho em bé trong bụng để sinh cho bạn em bé khỏe mạnh và xinh xắn.

Mình sức khỏe tốt, ngoại hình bình thường, mình đã có con, minh sinh thường và mình sẽ ở nhà bạn hoặc bạn thuê cho mình 1 phòng trọ để mình ở trong thời gian mang thai. Ăn, ở bên bạn lo cho mình. Mình chỉ nhận mang thai hộ 01 lần nên mình không muốn các bạn môi giới mang thai hộ, nhắn tin, gọi điện cho mình.

Sau gần 10 tháng mang bầu giúp bạn, sinh cho bạn em bé thì mình muốn nhận số tiền là 250 triệu đồng. Bạn nào thật sự có nhu cầu thì liên hệ với mình qua số điện thoại, các bạn nhắn tin cho mình nhé, mình ngại nghe điện thoại. Sau khi nói chuyện xong thì gọi điện thoại sẽ tốt hơn. Cầu chúc những ai chưa được may mắn làm mẹ sẽ bất gờ có tin vui…”.

Theo Afamily

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.