Giáp siêu tăng T-14 Armata đánh bại đạn cỡ 120mm

Xe tăng T-14 Armata Nga trang bị lớp giáp mạnh chưa từng thấy, có thể vô hiệu hóa đạn pháo 120mm thông thường đạn chứa Uranium nghèo nổi danh của Mỹ.

Giáp siêu tăng T-14 Armata đánh bại đạn cỡ 120mm

Shares

Giáp xe tăng T-14 Armata khiến đạn pháo cỡ 120 mm của Mỹ bó tay.

Thông tin nóng hổi này vừa được tờ Armyrecognition dẫn lời từ chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Thép và Hợp kim ở Moscow cho biết.

Theo đó, xe tăng T-14 Armata tự hào được trang bị lớp giáp bảo vệ mạnh nhất từ trước tới nay, cho phép nó có thể chịu được phát bắn trực diện từ các đạn pháo tăng cỡ 120mm, tên lửa chống tăng cỡ 100-150mm (đường kính thân), súng phóng lựu chống tăng RPG.

Với loại giáp phản ứng nổ (ERA), có đặc điểm cơ bản là một tấm thép với lỗ rỗng chứa chất nổ để kích nổ chống lại khả năng khoan sâu của đầu đạn tấn công, từ đó phá hủy đầu đạn này và ngăn chặn nó có thể xuyên vào khoang chiến đấu của xe tăng. Nó có thể đánh bại cả các loại đầu đạn chứa uranium nghèo cỡ 120 mm M829 của Mỹ và các tên lửa chống tăng, một chuyên gia nổi tiếng của Viện nghiên cứu Thép và Hợp kim cho biết.

Trang bị nhiều tính năng đổi mới, xe tăng T-14 Armata đại diện cho một thế hệ xe tăng chiến đấu chủ lực mới của Nga. Đặc điểm mới nổi bật nhất của siêu tăng này là hệ thống tháp pháo không cần người lái, kíp chiến đấu gồm 3 người được ngồi gọn trong một khoang giáp bảo vệ ở phía trước thân xe.

Vũ khí chính của T-14 Armata là loại pháo nòng trơn cỡ 125 mm có thiết kế mới so với loại pháo cỡ 125 mm được sử dụng trong các xe tăng Liên Xô và Nga trước đây. Thậm chí T-14 còn có thể được trang bị loại pháo hàng khủng cỡ 152 mm.

Bên cạnh đó, T-14 còn gồm một trạm vũ khí điều khiển từ xa lắp súng 7,62mm được gắn trên tháp pháo.

Cùng với lớp giáp khủng, xe tăng T-14 Armata được trang bị cả hệ thống bảo vệ chủ động (APS) Afghanit tương tự như hệ thống Trophy của Israel cho phép đánh chặn và phá hủy các tên lửa và rocket bắn tới. Hệ thống này được thiết kế nhằm chống lại tất cả các loại rocket và tên lửa chống tăng, gồm cả các loại vũ khí cầm tay như súng phóng lựu.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.