Giàn khoan thứ hai vào biển Đông, hành động của Việt Nam?

Giàn khoan thứ hai vào biển Đông, hành động của Việt Nam?

Shares

Giàn khoan nước sâu Hưng Vượng đang vào biển Đông.

Giàn khoan thứ hai của Trung Quốc mang tên Hưng Vượng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Hải dương Trung Quốc đã rời Yên Đài, để tiến đến biển Đông vào lúc 10h18′ ngày 30/04/2015, nhưng phía Trung Quốc chưa cho biết vị trí hoạt động cụ thể.

Đây là giàn khoan thứ hai sau HD 981 vào biển Đông để tiến hành thăm dò. Giàn khoan này hoạt động ở độ sâu 1.500m và độ sâu tối đa của giếng khoan là 7.600m. Số lượng nhân viên trên giàn khoan là 130 người, tải trọng sàn tàu là 5.000 tấn.

Việc đưa giàn khoan vào khu vực biển Đông đến thời điểm Việt Nam đang tiến hành đại lễ ’40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước’ tại Tp. Hồ Chí Minh.

Dù chưa cho biết vị trí hoạt động cụ thể, nhưng hành động kéo giàn khoan thăm dò vào biển Đông, sau hoạt động quân sự hóa các đảo tranh chấp, đã khiến cho nhiều nước lo ngại, trong đó có Việt Nam. Bởi quan hệ hai nước từng rơi vào tình trạng tồi tệ vào mùa hè năm 2014, khi Trung Quốc kéo giàn khoan nước sâu HD981 hạ đặt bất hợp pháp ở vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, kéo theo cả một lực lượng quân sự, bán quân sự khồng lồ vào đe dọa vũ lực đối với Việt Nam.

Nếu giàn khoan Hưng Vượng theo lối của HD981, thì đây sẽ là một gáo nước lạnh đối với lãnh đạo Việt Nam, nhất là nó diễn ra không lâu sau chuyến thăm của Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sang Trung Quốc nhân dịp kỷ niệm 65 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Trung. Trong đó, Thông cáo chung Việt Nam – Trung Quốc cho biết:

“Hai bên trao đổi ý kiến chân thành, thẳng thắn về vấn đề trên biển, nhấn mạnh tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, nghiêm túc thực hiện “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc”. Cùng kiểm soát tốt bất đồng trên biển, thực hiện đầy đủ có hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) trên cơ sở hiệp thương thống nhất, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp; xử lý kịp thời, thỏa đáng vấn đề nảy sinh, duy trì đại cục quan hệ Việt – Trung và hòa bình, ổn định ở Biển Đông. “

Hành động của Việt Nam? Trong khi đó, về chính trị, Việt Nam đang tìm kiếm sự ủng hộ của các bên về vấn đề biển Đông, một trong những bước đi đáng chú ý là, Việt Nam và Philippines sẽ chính thức hóa quan hệ đối tác chiến lược, bao gồm cam kết làm việc cùng nhau giải quyết vấn đề Biển Đông. Theo đó, hai nước sẽ có thể bắt đầu tập trận hải quân chung.

Về mặt quân sự, trên trang The Diplomat đưa tin, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á trang bị cho tàu ngầm biên thể của tên lửa hành trình tấn công mặt đất – 3M-54E SS-N-27 “Sizzler”. Việc mua tên lửa hành trình tấn công mặt đất đánh dấu một “sự thay đổi lớn” của Hải quân Việt Nam, theo nhà phân tích quốc phòng Carl Thayer. “Họ đã đưa ra thông điệp răn đe mạnh mẽ hơn nhiều trước tính toán chiến lược của Trung Quốc”, ông cho biết thêm

Mục tiêu chủ yếu cho các tên lửa mới có thể là căn cứ hải quân Trung Quốc ở Tam Á – đảo Hải Nam của Trung Quốc và các cơ sở quân sự (ví dụ cảng và sân bay).

Lê Kiên / Nguồn: VNTB

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.