Gián điệp Israel được thả sau 30 năm bị Mỹ giam giữ

Ông Jonathan Pollard, một công dân Mỹ làm gián điệp cho Israel bị Mỹ giam giữ suốt 30 năm qua, đã được ra tù vào ngày 20-11.

Gián điệp Israel được thả sau 30 năm bị Mỹ giam giữ

Shares

Ông Jonathan Pollard (giữa) rời khỏi Tòa án Manhattan sau khi chính thức được phóng thích hôm 20-11. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ông Pollard vẫn sẽ phải ở lại Mỹ dưới những điều kiện nghiêm ngặt

Ông Pollard từng là chuyên viên phân tích tình báo cho Hải quân Mỹ nhưng đã bị Mỹ kết án chung thân vào năm 1987 vì tội tiết lộ các thông tin mật của Mỹ cho phía Israel. Vụ việc từng gây căng thẳng trong quan hệ giữa 2 nước đồng minh này trong một thời gian dài.

Phát ngôn viên của Văn phòng nhà tù Liên Bang và Cục Cảnh sát Mỹ cho biết ông Pollard đã được thả khỏi nhà tù liên bang ở North Carolina và sẽ đến sống tại New York. Nhưng điều kiện phóng thích nghiêm ngặt buộc ông sẽ phải đeo các thiết bị giám sát cảm biến. Ông Eliot Lauer, một trong những luật sư của ông Pollard, cho biết: “Sau 30 năm ngồi tù, ông ấy muốn lấy lại nhịp sống bình thường”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từ lâu đã hối thúc Mỹ thả ông Pollard nên ông rất hoan nghênh lệnh phóng thích này. Tuy nhiên, ông Netayahu cảnh báo người Israel không nên ăn mừng quá khích để không làm hỏng những nỗ lực nhằm thuyết phục chính phủ Mỹ cho phép ông Pollard sớm được sang Israel.

Trong thời gian ngồi tù ở Mỹ, ông Pollard đã được nhập quốc tịch Israel. Ông từng bày tỏ nguyện vọng muốn được sang Israel sống vì đó là nơi vợ ông ở. Hơn nữa, nếu sang Israel thì ông cũng có thể nhận được những khoản trả công lớn từ chính phủ Israel.

“Tôi xin lỗi, tôi không thể bình luận gì vào hôm nay”- ông Pollard, năm nay đã 61 tuổi, chỉ trả lời phóng viên ngắn gọn như vậy khi rời khỏi Tòa án Manhattan hôm 20-11.

Trước khi rời khỏi tòa, ông đã được gắn các thiết bị theo dõi cảm biến. Ông sẽ phải đeo một chiếc vòng tay cho phép chính quyền Mỹ kiểm soát mọi hoạt động di chuyển của ông. Tuy nhiên, luật sư của ông Pollard cho rằng điều kiện này quá nặng nề và nó sẽ khiến ông khó có thể tìm được việc làm tại một công ty đầu tư tài chính ở New York.

Điều kiện phóng thích còn buộc ông Pollard phải ở lại Mỹ 5 năm dù rằng các luật sư đã đề nghị Tổng thống Barack Obama thay đổi điều kiện này và cho phép ông Pollard được sang Israel ngay lập tức. Tuy vậy, Phó Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes đã khẳng định ông Obama “không có ý định thay đổi điều kiện phóng thích” và cũng sẽ không để cho ông Pollard rời khỏi Mỹ.

N. Thương (theo Reuters)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.