Giám đốc FBI thừa nhận chi hơn 1 triệu USD cho hacker để “bẻ khóa” iPhone

gười đứng đầu Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thừa nhận đã trả hơn 1,3 triệu USD cho các hacker để bẻ khóa chiếc iPhone của một trong những nghi phạm vụ xả súng San Bernardino.

Giám đốc FBI thừa nhận chi hơn 1 triệu USD cho hacker để “bẻ khóa” iPhone

Shares

Trong khuôn khổ Diễn đàn An ninh Aspen đang diễn ra tại London, khi được hỏi về số tiền FBI đã phải trả để có thể xâm nhập vào chiếc iPhone của nghi phạm, ông James Comey, giám đốc FBI, cho biết chính phủ Mỹ đã phải trả “rất nhiều tiền”.

“Chắc chắn nhiều hơn số tiền tôi sẽ kiếm được cho đến lúc tôi về hưu,” Comey khẳng định. Thế nhưng người đứng đầu cơ quan điều tra tội phạm Mỹ cho rằng số tiền này “rất xứng đáng”, có ích cho công tác điều tra.

Theo tính toán, hiện tại mức lương của Comey đang ở con số 14.900 USD/tháng. Ông sẽ nghỉ hưu trong 7 năm 4 tháng tới. Do đó, số tiền mà FBI phải trả cho những tên hacker, theo như Comey, có thể nhiều hơn 1,3 triệu USD.

Trước đó Apple đã từ chối thẳng thừng lời đề nghị của FBI nhằm can thiệp vào chiếc iPhone 5C để điều tra thông tin của tên tội phạm liên quan tới vụ thảm sát hồi tháng 12 tại San Bernardino, California (Mỹ) khiến 14 người chết và 22 người bị thương. Theo lý lẽ của Apple, hành động này sẽ tạo tiền lệ xấu cũng như vi phạm nghiêm trọng đến quyền riêng tư của khách hàng. Tranh cãi giữa Apple và FBI đã tạo ra cuộc chiến pháp lý dai dẳng trong suốt thời gian vừa qua, đặt ra câu hỏi về giới hạn của công tác điều tra tới quyền riêng tư của mỗi người dân.

Tuy nhiên, FBI quyết định hủy phiên tòa với Apple sau khi cơ quan này có thể truy cập dữ liệu trên chiếc iPhone mà không cần sự trợ giúp của nhà sản xuất chiếc điện thoại này nữa. Theo truyền thông, đơn vị giúp FBI giải mã chiếc điện thoại trong vụ xả súng ở San Bernardino có thể là công ty Cellebrite, một công ty có trụ sở tại Israel.

Theo SCMP

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.