Giải mã vụ hơn 100 người bị chặt xác, ném xuống cống nhà tù

Chính quyền Colombia đang điều tra về sự biến mất và vụ chặt chân tay của ít nhất 100 người mà thi thể họ bị ném xuống một hệ thống thoát nước bên dưới nhà tù khét tiếng ở thủ đô Bogota.

Giải mã vụ hơn 100 người bị chặt xác, ném xuống cống nhà tù

Shares

Nhà tù La Modelo ở Bogota Ảnh: REUTERS

Cuộc điều tra đang tập trung vào La Modelo, một trong những nhà tù lớn nhất và đông đúc nhất của Colombia. Thế nhưng, các quan chức ngày 18-2 cho biết việc chặt xác và ném thi thể của nạn nhân xuống hệ thống cống rãnh có thể cũng đã xảy ra tại các nhà tù khác ở các TP Popayan, Bucaramanga và Barranquilla từ giữa năm 1999 đến năm 2001, thậm chí là cả sau này.

Bà Caterina Heyck Puyana, công tố viên đặc biệt phụ trách vụ việc, cho biết Văn phòng tổng chưởng lý Colombia đang điều tra về những gì đã xảy ra tại La Modelo trong nhiều tháng qua. “Cuối năm ngoái, chúng tôi bắt đầu điều tra về sự biến mất và bị chặt xác của một số người tại nhà tù La Modelo ở Bogota. Các nạn nhân là tù nhân, những người tới thăm … Thi thể của họ bị ném xuống các cống rãnh của hệ thống thoát nước” – bà Heyck nói.

Các thi thể được phát hiện khi giới chức tiến hành cuộc điều tra về 2 cựu thành viên của nhóm bán quân sự Mario Jaimes Mejía, hay còn gọi là “El Panadero” (The Baker), và Alejandro Cardenas Orozco, còn được gọi là JJ. Các nhà chức trách cho biết Jaimes từng là nhân vật đứng đầu một nhóm bán quân sự ở TP Santander. Khi ở trong tù, người này hối lộ các cai ngục để họ không quá để mắt và kiểm soát quyền tiếp cận tới một trong những nhánh nơi các vụ giết người xảy ra.

Cả hai người nói ở trên phải đối mặt với tội danh tra tấn, bắt cóc và hiếp dâm trong vụ án Jineth Bedoya. Nhà báo người Colombia này đang điều tra về các vụ giết người, mất tích, buôn bán vũ khí và tham nhũng tại nhà tù La Modelo hồi tháng 5-2000 thì bị bắt cóc và hãm hiếp.

 (Theo CNN)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.