Giải mã những “vũ khí động vật” từ cổ chí kim

Từ rất xa xưa, con người đã tìm cách sử dụng động vật không những trong vai trò chiến binh mà còn trong cả vai trò là những “vũ khí bí mật”.

Giải mã những “vũ khí động vật” từ cổ chí kim

Shares

Trận đánh đầu tiên sử dụng vũ khí động vật phải kể đến là cuộc chiến giữa các chiến binh Hannibal với đội quân Pergamum hùng mạnh. Hannibal nổi tiếng với khả năng chiến đấu trên thuyền như đi trên bộ nhưng lực lượng của họ mỏng hơn lực lượng đối phương.

1

Đối mặt với một hạm đội lớn của Pergamum, Hannibal đã chịu đựng và chờ thời cơ thuận lợi ném vào đội hình địch những bình đất sét bên trong chứa đầy rắn độc. Rắn thoát ra khỏi bình đã khiến quân địch hỗn loạn và tận dụng cơ hội đó quân Hannibal đã tiến lên tiêu diệt đối phương.

2

Được ghi nhận ít nhất một lần trong lịch sử, một quả bom chứa đầy bọ cạp chết người đã được sử dụng trong chiến tranh. Nạn nhân không ai khác là Roman General Trajan. Khi Trajan bao vây thành phố Hatra (ngày nay là Iraq) ông đã phải chịu một thiệt hại mang tính quyết định trong sự nghiệp của mình.

3

Để phá vây, đối phương đã ném ra một cơn mưa những lọ chứa ít nhất 7 loại bọ cạp cực độc khác nhau. Con số thương vong của quân Trajan không được thống kê nhưng kết cục là ông đã bị thua trận và phải rút khỏi Hatra 3 tuần sau đó. Trong ảnh là các chiến binh Roman.

4

Một trong những vũ khí có sức tàn phá nhất của Mỹ chống lại Nhật hồi Thế chiến II có thể không phải là bom nguyên tử mà những quả bom dơi. Dự án này được gọi là X-Ray. Mỗi một quả bom lớn chứa hàng trăm con dơi ở bên trong. Mỗi con dơi lại mang theo một lượng nổ.

5

Theo sách Lật lại những trang hồ sơ mật, Mỹ định ném những quả bom này xuống Nhật vào buổi sáng để dơi bay vào trong các ngôi nhà tìm chỗ trốn ánh sáng và sau đó nó sẽ phát nổ. Thời điểm đó, hầu hết nhà ở Nhật làm bằng gỗ và giấy khiến cho cả đất nước là một mồi lửa. Theo các thử nghiệm mà Mỹ tiến hành năm 1945 (ảnh trên), trong bán kính 20 đến 40 dặm quanh vị trí thả bom, toàn bộ mọi thứ sẽ bị đốt cháy. Rất may là Mỹ chưa phải sử dụng đến loại vũ khí này thì chiến tranh đã kết thúc.

6

Voi là vũ khí khủng trong thời xưa và quân Hannibal Barca đã nổi tiếng với việc đưa một đoàn quân voi qua dãy Alpes ở Italia để xâm nhập Rome. Với làn da dày, các con voi chiến gần như là “miễn nhiễm” đối với cung tên. Mặt khác khi bị thương hoặc khi bị chọc giận, voi chiến trở thành sát thủ đối với những người lính ở cả phía trước và phía sau chúng.

7

Thời nay chúng ta có xu hướng nghĩ về con ngựa như một phương tiện di chuyển nhưng “ngựa chiến” được đào tạo bởi các hiệp sĩ thời trung cổ lại là một vũ khí sinh học đáng sợ. Nó được mang giáp sắt khắp người và gắn các đao kiếm khắp người. Mỗi khi một đàn ngựa được trang bị như vậy xông lên, đối phương không tránh khỏi thương vong.

8

Từ thời cổ đại, người ta đã biết sử dụng “chuột lửa” để tấn công địch. Người ta ngấm ngầm thả những con chuột đã được nhỏ một vài giọt các chất dễ cháy như dầu chẳng hạn, vào doanh trại địch. Sớm hay muộn những con chuột này sẽ đi qua gần lửa và chất dễ cháy bắt lửa khiến nó bốc cháy. Hoảng loạn sẽ khiến nó chạy lung tung để làm mồi lửa thiêu cháy doanh trại bằng vải của địch.

9

Ngày nay chó quân sự là chuyện thường nhưng thời xa xưa những chú chó đã từng là những chiến binh rất đáng sợ. Chúng được lai tạo đặc biệt để sử dụng trên chiến trường vào mục đích tiêu diệt những con ngựa hay những kỵ mã. Ở nhiều nơi, từ Trung Quốc sang Hy Lạp cho đến Hoa Kỳ, người ta đều đã dùng chó cho mục đích chiến đấu như vậy. Thậm chí trong những năm 1930, Liên Xô còn huấn luyện chó để mang thuốc nổ lao vào xe tăng địch.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.