Giải mã khả năng “vô hình” của vũ khí tối tân Nga

Với nhiều phương thức ngụy trang khác nhau, các vũ khí tối tân của Quân đội Nga hoàn toàn có thể biến mất trước mọi hệ thống trinh sát tiên tiến nhất.

Giải mã khả năng “vô hình” của vũ khí tối tân Nga

Shares

Các thiết bị quân sự Nga đều được sơn ngụy trang tùy theo địa hình tác chiến nhằm giảm bớt khả năng phát hiện bằng các thiết bị quan sát thông thường của đối phương.

Mặc dù quân đội nhiều nước trên thế giới đều sở hữu các tổ hợp áp chế điện tử để vô hiệu hóa các biện pháp trinh sát thông thường lẫn điện tử của đối phương, nhưng công nghệ ngụy trang vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các vũ khí tối tân có giá trị về mặt chiến lược hoặc chiến thuật.

Cùng RIR khám phá công nghệ ngụy trang khiến các tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến lược và tổ hợp tên lửa phòng không của Quân đội Nga trở nên vô hình trên chiến trường, ngay cả khi đối phương được trang bị các hệ thống trinh sát điện tử tiên tiến nhất.

Sơn ngụy trang

Sơn ngụy trang các vũ khí khí tài tối tân theo màu sắc địa hình tác chiến là mộtt trong những phương pháp ngụy trang phổ biến nhất trên thế giới, nó khiến đối phương xác định được mục tiêu với mắt thường nhất là khoảng cách xa. Việc sử dụng màu sắc của địa hình làm giảm đáng kể tầm nhìn cũng như khiến các thiết bị quân sự khó phát hiện hơn khi nó hòa chung với cảnh vật xung quanh, điển hình nhất cho khả năng là loài tắc kè hoa vốn được mệnh danh là “cao thủ” ngụy trang trong tự nhiên.

Đó là lý do tại sao hầu hết những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 của Liên Xô đều sở hữu lớp sơn ngụy trang màu xanh nâu, một trong những sắc màu phổ biến tại địa hình miền trung nước Nga. Trong khi đó những chiếc T-90 được Nga đưa sang Peru chào hàng vào năm 2013 lại được sơn lớp sơn ngụy trang theo địa hình “sa mạc – thảo nguyên” vàng xám để khiến chúng trở nên vô hình với cảnh vật xung quanh.

Lưới ngụy trang

Nếu việc sơn ngụy trang các thiết bị quân sự thường đòi hỏi nhiều thời gian thì có một cách khác nhanh hơn là sử dụng các loại lưới ngụy trang được thiết kế sử dụng cho từng loại địa hình khác nhau.

Lưới ngụy trang thường có cấu tạo khá đơn giản gồm những dải băng vải hoặc nhựa tổng hợp được tết thành với nhau tạo thành một mảng lưới lớn đủ khả năng che phủ các thiết bị quân sự có kích thước lớn nhất.

1

Một tổ hợp tên lửa đạn đạo của Nga với lưới ngụy trang trong môi trường mùa đông.

Màu của các loại lưới ngụy trang cũng được làm theo dựa trên địa hình khu vực tác chiến ví dụ như ở Bắc Cực các loại lưới ngụy trang thường có màu trắng đến nâu, lưới ngụy trang hoàn toàn có thể duy trì được hình dáng của mình trong cả điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất. Nó được thiết kế để không bị ảnh hưởng các yếu tố tác động từ bên ngoài như lửa, độ ẩm, nấm mốc hay đơn giản là ánh sáng mặt trời.

Tuy nhiên lưới ngụy trang lại có một điểm yếu chết người là nó chỉ có thể chống lại các thiết bị quang học thông thường của đối phương, đơn giản như các thiết bị trinh sát trên các phương tiện bay không người lái. Nhưng nếu các phương tiện này được trang bị thiết bị quan sát quang ảnh nhiệt thì chúng sẽ dễ dàng phát hiện ra các thiết bị quân sự được ngụy trang dưới mặt đất.

Ngụy trang bằng khói

Trong trường hợp khẩn cấp, có một cách nhanh nhất để ngụy trang các vũ khí khí tài quân sự dưới mặt đất là việc tạo ra màn khói để khiến chúng khó bị phát hiện. Các màn khói ngụy trang thường có kích thước lớn hơn rất nhiều so với thiết bị quân sự mà nó bảo vệ, toàn bộ chúng được giấu trong một đám mây khổng lồ. Nó có tác dụng vô hiệu hóa hầu hết các thiết bị trinh sát điện tử của đối phương kể cả hệ thống dẫn đường dành cho tên lửa tấn công.

2

Ngụy trang bằng khói dù nhanh nhưng lại kém hiệu quả và quá phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

Mặc dù vậy phương thức ngụy trang này lại không đáng tin cậy và chỉ có tác dụng trong khoảng thời gian ngắn chưa kể tới việc nó thu hút sự chú ý từ đối phương. Điều kiện thời tiết cũng là một trong những nguyên nhân khiến phương thức ngụy trang này giảm đi tính hiệu quả trong tác chiến nhất là trong điều kiện gió lớn hay trong mưa dễ làm lộ các thiết bị quân sự mà nó đang bảo vệ.

Vũ khí bơm hơi

Việc đánh lừa các hệ thống trinh sát của đối phương bằng một tổ hợp thiết bị quân sự giả bằng bóng khí nén có tính hiệu quả cao hơn rất nhiều so với các phương pháp ngụy trang truyền thống. Chỉ cần một vài phút, một tổ hợp tên lửa phòng không hay một phi đội máy bay chiến đấu có thể xuất hiện dưới mặt đất và tất nhiên chúng sẽ lọt vào tầm quan sát của hệ thống trinh sát của địch và dễ dàng đánh lừa các hệ thống này khi nhìn từ trên không.
Các thiết bị quân sự khí nén này được phủ một lớp vỏ bọc và thiết bị đặc biệt khiến chúng hoàn toàn giống như thật kể cả nguồn nhiệt phát ra hay sóng radar, do đó chúng hoàn toàn có thể đánh lừa được mọi hệ thống trinh sát điện tử tiên tiến nhất. Trọng lượng của mỗi mô hình mô phỏng này chỉ từ 30-100kg tùy thuộc vào từng loại và có thể dễ dàng được triển khai hay vận chuyển đến bất cứ đâu.

3

Trong ảnh là các binh sĩ Nga đứng cạnh một mô hình xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 bằng khí nén với kích thước tương đương xe tăng thật.

Hiện tại, Bộ Quốc phòng Nga đang có kế hoạch mua hàng loạt các mô hình mô phỏng khí nén này từ nay cho đến năm 2020 và chúng là một phần trong ngân sách chi cho việc phát triển và triển khai các thiết bị quân sự đặc biệt của Quân đội Nga.

Mô phỏng hình ảnh 3 chiều

Tại triển lãm quốc phòng “Ngày sáng tạo” do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức các công ty quốc phòng Nga vừa giới thiệu một thức ngụy trang thế hệ mới bằng công nghệ mô phỏng hình ảnh. Theo đó hình ảnh 3 chiều của một tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến lược “Yars” giả được tạo ra một cách dễ dàng dựa trên hình ảnh một tổ hợp “Yars” thật.

Theo các nhà phát triển, hiệu ứng hình ảnh này có thể dễ dàng đánh lừa kẻ thù khi mọi thiết bị quân sự “giả” có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu mà nó muốn, trong khi đó các thiết bị quân sự thật đang ở một địa điểm khác. Tuy nhiên dự án này vẫn chưa được các công ty Nga hay bộ quốc phòng nước này công bố chính thức.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.