“Giải cứu” hành tím Vĩnh Châu

Các cơ quan chức năng của tỉnh Sóc Trăng phối hợp với các Bộ, Ngành trung ương tìm mọi giải pháp, nỗ lực “giải cứu” hành tím cho nhà nông Vĩnh Châu.

“Giải cứu” hành tím Vĩnh Châu

Shares

Thu gom hành tím

Anh Nguyễn Thành Duy, Phó Bí thư tỉnh đoàn Sóc Trăng, cho biết: “Những ngày vừa qua, dù đang trong dịp nghỉ lễ nhưng tại thị xã Vĩnh Châu và thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, các lực lượng đoàn viên thanh niên trong tỉnh vẫn tích cực tham gia giúp nhà nông tiêu thụ hành tím.

Đến nay, tuổi trẻ Sóc Trăng đã giúp bà con tiêu thụ trên 400 tấn hành với giá khá cao, từ 7.000 đ- 8.000 đồng/kg; thậm chí với hành loại tốt, củ to, đều, một số thương lái đã trả giá tới 9.000 đến 10.000 đồng/kg”.

Theo anh Nguyễn Thành Duy, ngày 1/5, đã có 28 tấn hành được chuyển lên xe đưa ra Hà Nội tiêu thụ theo đơn đặt hàng của một đơn vị. Dự kiến tối ngày 3/5 số hành trên sẽ ra tới bến xe Giáp Bát để giao cho khách hàng.

Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu cho biết: “Tính đến nay đã có trên 1.000 tấn hành được tiêu thụ, góp phần giải quyết khó khăn cho người trồng hành. Hiện tại đã có hơn chục nhóm đoàn viên, thanh niên tình nguyện luôn tích cực, cùng nhân viên của hợp tác xã Hành tím Vĩnh Châu đến tận nhà dân để thu mua, đóng gói cung cấp cho các công ty, trường học…

Theo anh Nguyễn Thành Duy, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Sóc Trăng, từ giữa tháng Tư đến nay, tỉnh đoàn đã đứng ra phối hợp với các doanh nghiệp ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và một số hệ thống siêu thị… thu mua hành tím trong dân.

Hiện tại, tỉnh đoàn Sóc Trăng đang thực hiện cuộc vận động đoàn viên thanh niên trong tỉnh mỗi người mua ủng hộ nông dân Vĩnh Châu từ 1-5kg hành, cuộc vận động này sẽ thực hiện từ nay đến hết ngày 15/5.

Tỉnh đoàn (kết hợp với chương trình “chuyển động 24 giờ” của VTV) đã nhận được đơn đặt hàng của nhiều doanh nghiệp trong cả nước với số lượng hành mỗi hợp đồng từ 100-400 tấn hành. Bên cạnh đó, Liên đoàn lao động tỉnh Sóc Trăng cũng kêu gọi công đoàn viên của tỉnh mỗi người mua 5 kg hành tím giúp nông dân Vĩnh Châu tiêu thụ hành tím.

Theo ông Nguyễn Chí Công, việc “giải cứu” hành tím đang thực hiện dù khá hiệu quả nhưng cũng chỉ là giải pháp tình thế chứ không thể bền vững. “Muốn hành tím không bí đầu ra, ngay từ bây giờ, địa phương và các ngành chức năng của tỉnh phải gấp rút xúc tiến quảng bá, mở rộng thị trường nội địa cho hành tím, đặc biệt là hệ thống siêu thị. Bởi lẽ, hành tím được trồng rộ ở Vĩnh Châu hàng chục năm qua nhưng chúng ta vô tình “lờ” đi thị trường nội địa, chỉ tập trung cho xuất khẩu” – ông Công thừa nhận.

Cũng theo ông Nguyễn Chí Công, địa phương cũng tính đến việc nâng cao chất lượng hành nhất là khâu bảo quản sau thu hoạch, tồn trữ được lâu dài hơn và đặc biệt, sẽ khuyến cáo bà con cân nhắc về diện tích, có thể giảm bớt trồng hành để chuyển sang nuôi, trồng các loại cây con khác có hiệu quả hơn, tránh được tình trạng được mùa mất giá như những năm vừa qua.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.