Giá vàng SJC lao dốc bất thường, giảm 660.000 đồng

Giá vàng trong nước lúc 15h chiều nay sụt 660.000 đồng so với đầu ngày và giảm gần một triệu đồng so với cuối ngày hôm qua. Động thái giảm của vàng trong nước ngày hôm nay cũng cùng xu hướng với thế giới nhưng tốc độ mạnh hơn rất nhiều.

Giá vàng SJC lao dốc bất thường, giảm 660.000 đồng

Shares

Diễn biến thị trường vàng trong nước ngày hôm nay đảo ngược hoàn toàn so với những gì diễn ra trước đó, giá giảm nhanh hơn nhiều so với thế giới, giúp mức chênh lệch thu hẹp cả triệu đồng.

Lúc 15h chiều nay, Tập đoàn DOJI đã giảm giá mua và bán vàng xuống 660.000 đồng so với sáng, xuống dưới 32,63-32,92 triệu đồng. Chưa đầy 15 phút sau, đơn vị này tiếp tục hạ thêm 70.000 đồng, đưa giá bán về 32,85 triệu đồng. Nếu cộng với mức giảm đầu giờ mở cửa 310.000 đồng, hiện mỗi lượng vàng đã giảm hơn một triệu đồng so với cuối ngày hôm qua.

Trước đó, mở cửa ngày 16/7, Tập đoàn DOJI báo giá vàng miếng SJC 33,59-33,63 triệu đồng, giảm 310.000 đồng mua vào và bán ra so với chiều 15/7.

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC giữa giờ chiều nay cũng hạ giá bán xuống sát 32,87 triệu đồng một lượng. Riêng Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận – PNJ công bố giá bán vàng miếng SJC cao hơn các đơn vị trên 80.000 đồng, dao động quanh 32,95 triệu đồng mỗi lượng, thấp hơn gần cả triệu đồng so với chiều hôm qua.

Sự lao dốc mạnh này đã khiến khoảng cách giữa giá thế giới quy đổi và trong nước còn trên dưới 2,7 triệu đồng, thay vì mức cao gần 4 triệu đồng của những tuần trước đó. Động thái này được nhiều thông tin cho rằng, Ngân hàng Nhà nước sắp vào cuộc để đưa giá vàng trong nước về gần với thực tế.

Động thái giảm của vàng trong nước ngày hôm nay cũng cùng xu hướng với thế giới nhưng tốc độ mạnh hơn rất nhiều. Mỗi ounce vàng quốc tế từ khi mở cửa đến 15h chiều nay giảm chưa tới 4 USD (chỉ khoảng 105.000 đồng), xuống 1.145 USD sau khi đồng euro mạnh hơn so với USD. Nếu quy đổi với tỷ giá 21.840 đồng, mỗi lượng vàng thế giới hiện tương đương với 30,15 triệu đồng.

1

Biểu đồ giá vàng lao dốc trong chiều hôm nay.

Lý giải nguyên nhân giá vàng giảm mạnh một cách bất thường trong ngày hôm nay, bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc PNJ cho biết, đầu tiên là do tác động từ thị trường thế giới. Trong ba ngày vừa qua, giá thế giới luôn trong xu hướng đi xuống do lo ngại việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ nâng lãi suất lên trong thời gian tới. Do đó, bản thân các nhà đầu tư trong nước sợ giá sẽ rớt tiếp nên đã có động thái bán vàng ra.

Theo bà Cúc, trong những ngày qua, giao dịch giữa mua và bán cũng có sự đổi chiều. Từ chỗ khách mua vào chiếm 70% thì ngày hôm qua và hôm nay, lượng khách bán ra áp đảo. “Tuy lượng giao dịch vẫn chưa tăng đột biến nhưng có sự bất cân xứng cung cầu, góp phần làm cho giá giảm nhanh”, bà nói. Tại các doanh nghiệp DOJI, SJC ngày hôm nay cũng ghi nhận lượng khách bán vàng ra nhiều hơn mua vào.

Ngoài ra, lãnh đạo PNJ còn cho biết thêm, bản thân doanh nghiệp cũng lo sợ giá vàng xuống sâu, trong khi thị trường lại chỉ có chiều bán ra. Do đó, việc đưa giá vàng xuống thấp cũng là một trong những cách để hạn chế rủi ro.

Cũng theo vị này, chênh lệch giá vàng cũng là nguyên nhân. Bởi trước giờ độ vênh của giá trong nước so với thế giới quá lớn, lại diễn ra trong suốt khoảng thời gian dài. Do đó, động thái giảm nhanh giá trong nước cũng là cách giúp thu hẹp độ chênh với quốc tế. “Động thái này chỉ dừng lại khi nào chênh lệch giá của hai thị trường về mức hợp lý”, bà nói.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết, cơ quan này đang theo dõi chặt diễn biến giá vàng để sẵn sàng có giải pháp can thiệp khi cần thiết.

Ghi nhận giao dịch ngoài thị trường chiều nay tại Hà Nội và TP HCM không có nhiều đột biến. Đối tượng mua bán chủ yếu là khách nhỏ lẻ với con số giao dịch tầm một đến hai lượng, trong đó bán ra chiếm áp đảo.

Theo VnExpress

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.