Giá nhà ở Mỹ tăng vì người dân có thêm nhiều việc làm

Giá nhà ở Mỹ tăng vì người dân có thêm nhiều việc làm

Shares

Số nhà bán gia tăng trong năm nay do mức thất nghiệp chỉ vào khoảng 5%. (Hình: AP/Photo)

Sự phát triển đều đặn của số việc làm mới, mức lãi suất còn thấp và không có nhiều nhà bán đã giúp tăng giá nhà bán ở Mỹ trong Tháng Mười.

Chỉ số giá nhà Standard & Poor’s/Case-Shiller, bao gồm giá nhà ở 20 thành phố tiêu chuẩn, đã tăng 5.5% trong 12 tháng qua, chấm dứt vào Tháng Mười, so với con số 5.4% hồi Tháng Chín, theo bản báo cáo đưa ra hôm Thứ Ba.

Giá nhà đã tăng khoảng 5% trong năm 2015, nhờ vào tình hình công ăn việc làm tiến triển, trợ giúp thị trường địa ốc vẫn chưa hoàn toàn phục hồi sau khi xảy ra vụ tụt giá dẫn đến cuộc đại suy trầm tám năm trước đây.

Số nhà bán đã gia tăng trong năm nay do mức thất nghiệp chỉ vào khoảng 5% đã tạo thêm sự tin tưởng vào nền kinh tế.

“Thị trường địa ốc ở Mỹ nói chung đã có sự tiến triển mạnh mẽ trong năm 2015” và nay đã ổn định cũng như bền vững hơn, theo lời Svenja Gudell, chánh kinh tế gia tại công ty địa ốc Zillow .

Tuy nhiên, mức gia tăng của nhu cầu nhà cửa hiện chưa được đáp ứng đầy đủ bằng số lượng nhà đưa ra thị trường, khiến giá nhà tăng nhanh hơn mức lạm phát hay lương của người mua.

Ðiều này có thể giới hạn thành phần người mua nhà đầu tiên bước vào thị trường này trong năm tới. Dù vậy cũng sẽ có nhiều người được thu hút bởi mức lãi suất nay vẫn còn dưới 4%. Lãi suất tiền mua nhà thường ở vào khoảng 6%.

Giá nhà ở San Francisco, Denver và Portland, tiểu bang Oregon, tăng 10.9% trong năm qua. Trong khi đó giá nhà ở Chicago và Washington D.C. chỉ tăng chưa tới 2%. Chỉ số giá nhà tiếp tục ở khoảng 11.5% dưới mức cao nhất hồi Tháng Bảy năm 2006.

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.