Giá điện tăng kéo lạm phát tháng 4 tăng theo

Với 8/11 nhóm hàng có sự tăng trưởng về chỉ số CPI và chỉ 3 nhóm hàng sụt giảm, nhìn chung, bức tranh CPI của cả nước trong tháng 4 có đà tăng trưởng, gam màu sáng chiếm phần lớn. Trong đó, việc giá điện tăng là nguyên nhân làm tăng CPI tháng này tăng.

Giá điện tăng kéo lạm phát tháng 4 tăng theo

Shares

Nguồn: TCTK

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, CPI cả nước tháng 4 tiếp tục tăng 0,14% so với tháng trước. So với cùng kỳ năm 2014, chỉ số giá tiêu dùng cả nước tháng này tăng 0,99%. Nuhw vậy, tính đến hết tháng 4 năm 2015, chỉ số giá tiêu dùng cả nước tăng 0,8%.

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 có 8/11 nhóm hàng có chỉ số giá tăng so với tháng trước. Trong đó, tăng mạnh nhất thuộc về nhóm giao thông với 2,47%
Tiếp sau đó là nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng với mức tăng 0,84% so với tháng trước. Nhóm này bao gồm: tiền thuê nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng.
Nguyên nhân của việc gia tăng chỉ số ở lĩnh vực này được cho là vì giá điện tăng 7,5% từ ngày 16.3.2015. Điều này sẽ góp phần làm CPI tháng 3 tăng nhẹ, bắt đầu từ tháng 4 mới thấy rõ sự thay đổi.

Song song với đà tăng đó, nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,32% so với tháng trước. Nguyên nhân được chỉ ra là do nghỉ Tết nguyên đán kéo dài cộng với các lễ hội sau Tết liên tiếp diễn ra trên khắp cả nước. Đây là điều kiện quan trọng để thúc đầy nhóm du lịch, giải trí… tăng giá mạnh so với tháng trước.

Bên cạnh đó, nhóm thuốc và dịch vụ y tế cũng tăng 0,19%, nhóm thiết bị, đồ dùng gia đình tăng 0,16%, nhóm may mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,14%, nhóm giáo dục tăng nhẹ 0,01%. Điều đó góp thêm một gam màu sáng vào trong bức tranh tăng trưởng chung trên bảng CPI.

Tuy nhiên, ngoài 8 nhóm hàng có chỉ số tăng thì 3 nhóm hàng còn lại có phần giảm sút so với tháng trước.

Cụ thể, Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm mạnh 0,42%, nhóm bưu chính viễn thông giảm 0,19%, nhóm đồ uống thuốc lá giảm 0,01%.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.