Fukushima : Nhật tăng bồi thường tới 57 tỉ đô la

Fukushima : Nhật tăng bồi thường tới 57 tỉ đô la

Shares

Trụ sở công ty điện lực Nhật (Tokyo Electric Power Co / TEPCO) – REUTERS /Yuriko Nakao

Chính phủ Nhật Bản đã phê chuẩn hôm nay, 28/07/2015, tăng số tiền bồi thường đối với thảm họa Fukushima lên 7,07 nghìn tỉ yen (khoảng 57,18 tỉ đô la). Vài chục nghìn người đã phải di dời khỏi khu vực bị nạn và vẫn sống tại những khu nhà tạm từ hơn bốn năm nay.

Theo thông tin từ chính phủ, công ty điện lực Tokyo Electric Power Co (Tepco), đang quản lý nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, sẽ nhận được 950 tỉ yên cùng với số tiền khoảng 6.125 nghìn tỉ yen đã được thông qua trước đó.

Khoản tiền hỗ trợ trên được tăng theo yêu cầu của Tepco. Như vậy, hóa đơn điện của người dân sẽ tăng thêm từ sau thảm họa nguyên tử xảy ra vào tháng 03/2011. Ba lò phản ứng đã bị phá hủy sau trận động đất và sóng thần. Tepco đang phải đối mặt với pháp lý liên quan tới việc đền bù vì thảm họa trên. Đây là thảm họa nghiêm trọng nhất từ tai nạn Chernobyl vào năm 1986.

Giá điện của các gia đình Nhật Bản đã tăng 25% từ sau thảm họa buộc đảo quốc phải nhập khẩu nhiệt điện vì các lò phản ứng hạt nhân đang được dần dần ngừng hoạt động để phục vụ công việc kiểm tra và bảo dưỡng.

Chính phủ của Thủ tướng Shizo Abe và công ty điện lực Tepco cam kết thực hiện một chiến dịch dọn dẹp với quy mô chưa từng có để giảm thiểu mức nhiễm độc tại các thị trấn nằm sát với khu vực nhà máy, thậm chí tại cả những khu vực nằm ngoài vùng nguy hiểm.

Bên trong khu vực nhà máy điện nguyên tử, Tepco sẽ cố gắng để kiểm soát tình hình. Quy trình rút nhiên liệu bị chảy khỏi các lò phản ứng bị hỏng và dọn sạch khu vực ước tính tốn khoảng 10 tỉ đô la và cần vài thập niên để hoàn thành.

Chính phủ dự kiến hủy bỏ lệnh sơ tán đối với những người bị buộc di dời khỏi nhà do thảm họa từ hai năm qua. Đây cũng là một phần trong kế hoạch định trần mức chi trả bồi thường và thúc đẩy tái xây dựng.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.