Frankfurt : Xung đột dữ dội chống BCE

Frankfurt : Xung đột dữ dội chống BCE

Bạo động tại trụ sở mới ngân hàng BCE. Ảnh ngày 18/03/2015.

Ngày 18/03/2015, theo lời kêu gọi của tổ chức Blockupy, khoảng 20 000 người đã tham gia một cuộc biểu tình tại Frankfurt, Đức, nhân dịp Ngân hàng Trung ương Châu Âu – BCE – khánh thành trụ sở mới.

Phong trào Blockupy chủ trương chống chính sách khắc khổ của Châu Âu, bao gồm nhiều hội đoàn đấu tranh chống chủ nghĩa tư bản. Xung đột giữa người biểu tình và cảnh sát đã xảy ra, gây thiệt hại về vật chất và làm hơn hai trăm người bị thương.

Từ Berlin, thông tín viên Blandine Milcent gửi về bài tường trình.

« Xung đột rất dữ dội đã xảy ra ngay từ đầu giờ sáng ngày hôm qua, 18/03 : Một trụ sở cảnh sát bị tấn công, hàng chục xe hơi, trong đó có xe của cảnh sát đã bị đốt cháy, các tòa nhà hành chính bị ném đá, nhiều trạm xe buýt bị đập phá.

Bạo lực đã xảy ra khi những người biểu tình chống chủ nghĩa tư bản tìm cách tiến gần trụ sở mới của Ngân hàng Trung ương Châu Âu, được cảnh sát bảo vệ chặt chẽ.

Buổi chiều, tình hình lắng dịu hơn : Khoảng từ 15 đến 20 000 người tuần hành ôn hòa ở trung tâm thành phố Frankfurt. Đại diện của các đảng cực tả tại Châu Âu (như đảng Podemos Tây Ban Nha, Siriza Hy Lạp, Die Linke Đức) đã tố cáo chính sách khắc khổ do bộ ba các nhà tài trợ, trong đó có BCE, áp đặt tại Châu Âu.

Lễ khai trương trụ sở mới của BCE diễn ra không kèn không trống. Chủ tịch BCE ông Mario Draghi đã cho rằng những lời chỉ trích nói trên là không công bằng ».

:I:

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

81 queries in 0.753 seconds.