Fox News hủy tranh luận sau khi Trump từ chối tham dự

Fox News hủy tranh luận sau khi Trump từ chối tham dự

Shares

Ứng cử viên Donald Trump. (Hình: Brian Blanco/Getty Images)

Fox News vừa quyết định hủy cuộc tranh luận của các ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa vào ngày 21 Tháng Ba tới đây, sau khi ứng cử viên Donald Trump quyết định không tham gia, ít nhất có ba nguồn xác nhận với CNN hôm Thứ Tư.

Ông Dan Hayes, tổng quản trị Salt Palace Convention Center, nơi cuộc tranh luận dự trù được tổ chức, nói rằng ông “đã được Fox News thông báo bằng miệng” là cuộc tranh luận sẽ không xảy ra.

Hai nguồn tin khác thân cận với Fox News cũng xác nhận chuyện này với CNN.

Sự hủy bỏ này xảy ra sau khi ông Trump nói trên đài Fox News rằng ông không thể tham gia cuộc tranh luận, làm cho ứng cử viên John Kasich cũng rút lui luôn.

Ứng cử viên Ted Cruz thì nói ông sẵn sàng tranh luận với ông Trump hoặc ông Kasich, hoặc cả hai.

“Đương nhiên, chúng ta cần ít nhất là hai ứng cử viên,” ông Michael Clemente, phụ trách chương trình tranh luận của Fox News, cho biết qua một thông báo. “Vì thế, cuộc tranh luận ở Salt Lake City coi như bị hủy.”

Trong chương trình Fox & Friends hôm Thứ Tư, ông Trump nói rằng ông sẽ đọc một bài diễn văn tại American Israel Public Affairs Committee (AIPAC) vào ngày 21 Tháng Ba. AIPAC nói ông Trump sẽ nói về chính sách của Mỹ đối với Israel tại đại hội này.

Trong khi đó, một ngày sau cuộc bầu cử hôm Thứ Ba, nhiều phần đảng Cộng Hòa sẽ có một “đại hội môi giới” (broker convention), cũng có khi gọi là “đại hội tranh cử” (contested convention), vì có thể không có ứng cử viên nào đạt đủ đa số quá bán trong vòng biểu quyết thứ nhất ở đại hội toàn quốc.

Lần cuối cùng đảng Cộng Hòa có đại hội kiểu này là năm 1948. Sau đó, năm 1976 cũng gần đi tới tình hình ấy. Năm đó, ứng cử viên Gerald Ford chiếm được nhiều đại biểu hơn ứng cử viên Ronald Reagan nhưng không đủ đa số quá bán. Vào đại hội, qua vận động gắt gao của các bên, ngay vòng biểu quyết thứ nhất, ông Ford được 52.57% phiếu đại biểu và ông Reagan được 47.39%, và cuối cùng ông Ford được đề cử, nhưng sau đó tới tổng tuyển cử lại thất bại trước ông Jimmy Carter.

Năm nay, ông Donald Trump dẫn đầu cuộc tranh cử, nhưng nhiều khả năng không đạt tới 1,237 đại biểu. Cho đến nay, ông Trump đã có 673 đại biểu, hơn phân nửa số 1,237, nhưng còn cần chiếm được thêm 558 đại biểu nữa, nghĩa là hơn phân nửa trong số 1,061 đại biểu còn lại ở những cuộc bầu cử cho đến Tháng Sáu.

Người ta tin rằng ông Ted Cruz và ông John Kasich sẽ không để cho ông Donald Trump đi đến kết quả ấy. Hôm Thứ Ba vừa qua, ông Kasich thắng Ohio và ông Cruz ngang ngửa ông Trump ở Missouri và North Carolina. Trong tương lai, hai người sẽ tiếp tục giành được nhiều đại biểu và dù không vượt trên ông Trump nhưng cản trở ông Trump chiếm đủ đa số.

Đảng Cộng Hòa không công khai nói ra nhưng rõ ràng muốn đi tới “đại hội môi giới” như phương cách duy nhất để loại ông Trump một cách hợp lệ khỏi vai trò ứng cử viên của đảng.

Theo quy định, sau khi không ứng cử viên nào có đa số quá bán trong vòng bỏ phiếu thứ nhất, “đại hội môi giới” sẽ qua vòng biểu quyết thứ nhì, ba,… và tiếp tục cho đến khi có người được đa số trên 50%. Từ vòng thứ hai, tất cả các đại biểu có toàn quyền bỏ phiếu theo ý muốn, không còn bị ràng buộc bởi cam kết ủng hộ ai. Hơn nữa sẽ có thể giới thiệu thêm ứng cử viên khác, kể cả những người trước kia đã rút lui hay không ứng cử.

Tất nhiên đây là lúc đảng bộ Cộng Hòa vận động cho người của mình, không phải là ông Trump. Có một vài dư luận cho là ông Mitt Romney hay ông Jeb Bush có thể là những người được giới thiệu ứng cử ở đại hội môi giới. Nhưng có lẽ người được đảng bộ ủng hộ sẽ là ông John Kasich chứ không phải ông Ted Cruz mặc dầu vị thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang Texas thành công hơn trong các cuộc bầu cử sơ bộ. Còn nữ phát ngôn viên của Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan, ứng cử viên phó tổng thống năm 2012, nói rằng “ông sẽ không nhận sự đề cử làm ứng cử viên tổng thống.”

Hôm Thứ Tư, nói chuyện trong chương trình “New Day” của truyền hình CNN, ông Trump cảnh cáo “sẽ có bạo động nếu đảng Cộng Hòa toan tính một ‘đại hội môi giới’ vào mùa Hè này.”

Ông nói: “Tôi nghĩ là sẽ có loạn, các ông sẽ gặp nổi loạn. Tôi là người đại điện cho nhiều nhiều triệu dân chúng.” Ông Ted Cruz cũng cho rằng: “Đó là một tai họa. Tôi nghĩ dân chúng chắc chắn nổi loạn.”

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.