FBI ‘giăng bẫy’ bắt sống kẻ đánh bom căn cứ quân sự Mỹ

Cảnh sát Mỹ ngày 10/4, đã bắt giữ một người đàn ông với cáo buộc đánh bom tự sát tại căn cứ quân sự Fort Riley ở Kansas.

FBI ‘giăng bẫy’ bắt sống kẻ đánh bom căn cứ quân sự Mỹ

Shares

Fort Riley, căn cứ của quân đội Mỹ tại Kansas

Theo Reuters, John T. Booker Jr, 20 tuổi, bị bắt giữ bên ngoài Fort Riley, căn cứ của quân đội Mỹ tại Kansas khi đang tiến hành kế hoạch đánh bom xe căn cứ này.

Booker sẽ phải hầu tòa tại Topeka với 3 cáo buộc, trong đó có tội sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt và hỗ trợ vật chất cho Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết, họ đã theo dõi Booker kể từ tháng 3 năm ngoái khi người này đăng thông điệp Facebook nói rằng “tôi chuẩn bị hy sinh trong một cuộc thánh chiến và đây là một sự phấn khích tội cùng”.

Hồi tháng 10 năm ngoái, một mật vụ Mỹ nằm vùng đã tiếp cận với Booker và nhận là người chuyên tổ chức các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ.

Tháng trước, Booker được giới thiệu với một người đàn ông (cũng do một nhân viên FBI đóng giả) để lên kế hoạch tấn công các căn cứ quân sự Mỹ. Booker thừa nhận rằng, y mong muốn giết lính Mỹ bằng một vụ đánh bom xe tự sát vì nó đảm bảo y sẽ được “vinh danh và không bao giờ bị bắt”.

Các nhân viên FBI (đóng giả người trung gian giữa Booker và IS) đã chế một trái bom giả nặng 450kg cho Booker. Sau đó, Booker cùng hai “đồng bọn” (mật vụ FBI đóng giả) đến Fort Riley để thực hiện kế hoạch.
“Booker liên hệ với “đồng bọn” để thực hiện vụ đánh bom và bị FBI bắt tại trận”, người đứng đầu ủy ban công tố Kansas Barry Grissom cho biết.

Việc bắt giữ Booker xảy ra 8 ngày sau khi hai người phụ nữ khác bị bắt tại New York. Hai nghi phạm không biết rằng mình đang bàn kế hoạch đánh bom với một đặc vụ mật của FBI.

Reuters

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.