FBI công bố điều tra về nghi án ám sát Tổng thống Maldives

AFP ngày 1.11 dẫn báo cáo của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) kết luận không có bằng chứng cho thấy vụ nổ ngày 28.9 trên du thuyền của Tổng thống Maldives Abdulla Yameen là do đặt bom.

FBI công bố điều tra về nghi án ám sát Tổng thống Maldives

Shares

Hiện trường vụ nổ trên du thuyền của Tổng thống Maldives Abdulla Yameen – Ảnh: Reuters

Vụ việc xảy ra khi ông Yameen trên đường về nước sau chuyến hành hương đến thánh địa Hồi giáo Mecca tại Ả Rập Xê Út. Vị tổng thống bình an vô sự nhưng vụ nổ đã làm vợ ông và 2 người khác bị thương. Chính phủ Maldives nghi ngờ đây là một vụ ám sát nhằm vào ông Yameen và đề nghị FBI cùng cảnh sát Úc phối hợp điều tra.

Theo các chuyên gia của FBI, những vật chứng được cho là của quả bom gây ra vụ nổ trên du thuyền thực chất là mảnh vỡ của nhiều bộ phận trên tàu. Tuy nhiên, vẫn chưa thể kết luận vụ việc chỉ là tai nạn vì không loại trừ khả năng có kẻ cố tình phá hoại tàu để gây nổ.

Cuối tháng 10, chính quyền Maldives đã bắt giữ Phó tổng thống Ahmed Adeeb với cáo buộc đứng sau vụ ám sát ông Yameen để mưu phản. Ngoài ra, 5 nghi can người Maldives khác cũng bị bắt ở Malaysia và dẫn độ về nước. Ông Adeeb được bổ nhiệm làm phó tổng thống hồi tháng 7 thay ông Mohamed Jameel bị bắt cũng với cáo buộc mưu phản.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.