Facebook xử các video vi phạm bản quyền như thế nào?

Facebook vừa ra bộ công cụ mới đối phó với nạn video vi phạm bản quyền đang diễn ra trên nền tảng.

Facebook xử các video vi phạm bản quyền như thế nào?

Shares

Với người dùng Facebook thông thường, có lẽ không mấy quen thuộc với từ “freebooting”. Tuy nhiên, đối với các tác giả, nhà sản xuất nội dung, đây thực sự là “vấn nạn” của mạng xã hội. Freebooting ám chỉ hành động tải một nội dung có bản quyền của người khác, thường là từ YouTube, rồi tải lên Facebook.

Kể từ khi Facebook nổi lên như một thế lực giải trí mạnh mẽ, các tác giả không ngừng chỉ trích công ty vì cho phép nội dung ăn cắp xuất hiện tràn ngập. Hank Green, một người dùng YouTube có tiếng, chính là 1 trong số những người chỉ trích mạnh mẽ nhất, từng đăng bài viết có tiêu đề “Ăn cắp, lừa dối và video Facebook” cũng như video về phương thức Facebook “đang đánh cắp hàng tỷ lượt xem” và đều gây sốt trên mạng năm 2015.

Công cụ Rights Manager mới của mạng xã hội là một bước tiến lớn so với bản thử nghiệm trước đó, cho phép họ tải và duy trì thư viện tham khảo video muốn kiểm soát và bảo vệ, trong đó có cả video không chia sẻ trên Facebook.


Công cụ đối chiếu video gốc và video ăn cắp

Công cụ đối chiếu video gốc và video ăn cắp

Bảng điều khiển của Rights Manager hiển thị các nội dung trùng lắp để họ báo cáo hành vi vi phạm bản quyền, họ cũng có thể lập ra quy định về hành vi của mỗi cá nhân đối với video của mình dựa trên từng tiêu chí, chẳng hạn số lần được tái sử dụng hay số lượt xem mà video ăn cắp được nhận.

YouTube đã có thời gian dài đấu tranh với các nội dung vi phạm bản quyền thông qua ContentID, phần mềm tra mọi nội dung tải lên để đối chiếu với danh sách các tài sản sở hữu trí tuệ đã đăng ký và có khả năng xóa bỏ hoặc cho phép chủ nhân thực sự của nội dung thu tiền từ nó.

Rights Manager xuất hiện đúng vào thời khắc quan trọng với Facebook khi mạng xã hội bắt đầu cho phép người dùng quay trực tiếp cuộc sống qua tính năng Live. Hiện tại, Facebook chưa chèn quảng cáo trước khi phát video như YouTube nhưng đang có các bước đi nhằm công phá thị trường quảng cáo video. Điều hãng cần làm là giải quyết được vấn đề freebooting để tránh thất thoát nguồn thu quảng cáo vào tay “kẻ cắp”.

Theo ICT News

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.