F-35C lần đầu bắn thử “sát thủ” tiêu diệt S-300

Tiêm kích tàng hình F-35C của Hải quân Mỹ đã lần đầu tiên phóng thử nghiệm thành công tên lửa tấn công mặt đất AGM-154 JSOW đủ sức phá hủy S-300 của Nga.

F-35C lần đầu bắn thử “sát thủ” tiêu diệt S-300

Shares

Hình ảnh chiếc F-35C phóng thử nghiệm AGM-154 JSOW vào hôm 23/3.

Tạp chí quân sự Jane’s dẫn thông báo văn phòng chương trình F-35 của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, vào cuối tháng trước tiêm kích tàng hình F-35C thuộc Hải quân Mỹ đã lần đầu tiên phóng thử nghiệm tên lửa tấn công đất AGM-154 JSOW do hãng Raytheon phát triển vào một mục tiêu giả định dưới mặt đất.

Theo đó, chiếc F-35C mang số hiệu CF-05 đã triển khai một tên lửa dẫn đường thông minh JSOW nặng 453,5kg tấn công mục tiêu giả định sau khi cất cánh khỏi căn cứ thử nghiệm vũ khí Atlantic Test Ranges thuộc Hải quân Mỹ. Và phi công thực hiện lần phóng thử nghiệm này là Trung úy Ted Dyckman.

AGM-154 JSOW (Joint Standoff Weapon) là vũ khí dẫn đường chính xác cao tấn công mục tiêu ngoài tầm tác chiến phòng không của đối phương, được phát triển với sự hợp tác chung giữa Không quân và Hải quân Mỹ. Nó được cho là có khả năng đối phó hiệu quả với hệ thống tên lửa S-300 của Nga.

Mặc dù mang thiết kế như một tên lửa hành trình nhưng AGM-154 được xếp vào dạng bom lượn – vũ khí nổ phá không cần động cơ, nó sử dụng các cánh lượn cỡ nhỏ để thay đổi đường bay nhằm tấn công chính xác mục tiêu.

Do đó nếu AGM-154 được phóng đi ở tầm cao nó có thể đạt tầm bắn lên tới 130km, còn phóng ở tầm thấp thì đạt cự ly chỉ 22km. Không chỉ được trang bị trên tiêm kích F-35, AGM-154 còn được tích hợp trên các máy bay chiến đấu có trong biên chế của Quân đội Mỹ như F-15, F-16 hay F/A-18.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.