Euro 2016 : Matxcơva phản đối Pháp bắt giữ cổ động viên Nga

Euro 2016 : Matxcơva phản đối Pháp bắt giữ cổ động viên Nga

Shares

Football Soccer – England v Russia – EURO 2016 – Group B – Stade Velodrome, Marseille, France – 11/6/16 – Soccer fans clash in the stadium after the match.

Các trận ẩu đả giữa các nhóm cổ động viên đã gây sự cố ngoại giao. Hôm qua, 15/06/2016, bộ Ngoại Giao Nga đã triệu đại sứ Pháp tại Matxcơva lên để phản đối cảnh sát Pháp, hôm Chủ Nhật, 12/06, đã bắt giữ các công dân Nga. Theo Matxcơva, đây là những cổ động viên bóng đá, còn cảnh sát Pháp cho rằng đó là những hooligan hung hãn, đã tham dự vào vụ ẩu đả tối hôm thứ Bẩy, 11/06 tại Marseille.

Từ thủ đô Nga, thông tín viên Muriel Pomponne tường trình :

« Các cổ động viên của đội tuyển bóng đá Nga đã được đích thân ngoại trưởng Nga ủng hộ. Phát biểu trước nghị viện Nga, ông Sergei Lavrov đã chỉ trích chính quyền Pháp và lên án việc câu lưu khoảng bốn chục ủng hộ viên Nga, những người có dính líu đến các vụ ẩu đả hôm thứ Bẩy tại Marseille.

Ngoại trưởng Nga nói : việc cảnh sát (Pháp) bắt giữ một chiếc xe khách, với hơn bốn chục cổ động viên bóng đá Nga là một sự cố hoàn toàn không thể chấp nhận được. Tôi đã cho chuyển thông điệp miệng tới ngoại trưởng Pháp để tránh các hành động vi phạm này trong tương lai.

Và để tạo thêm ấn tượng, đại sứ Pháp tại Matxcơva đã bị triệu lên bộ Ngoại Giao. Chính quyền Nga lưu ý đại sứ Pháp về tính chất phân biệt đối xử và tùy tiện của các biện pháp nhắm vào các công dân Nga, và nhấn mạnh, việc kích động tư tưởng bài Nga có nguy cơ làm trầm trọng thêm bầu không khí quan hệ Pháp-Nga.

Trong lúc ngoại trưởng Sergei Lavrov tỏ thái độ cứng rắn thì tổng thống Vladimir Putin nhóm họp hội đồng an ninh nhằm rút ra những bài học về các vấn đề có thể xẩy ra trong kỳ Cúp vô địch bóng đá châu Âu, nhằm chuẩn bị cho giải Vô địch bóng đá thế giới sẽ được tổ chức tại Nga vào năm 2018 và Matxcơva nhất thiết phải đấu tranh chống lại các hành động bạo lực và phân biệt chủng tộc của các cổ động viên Nga ».

Theo tin mới nhất, tư pháp của Pháp thông báo : Ba trong số 43 cổ động viên Nga bị bắt giữ hôm thứ Ba, 14/06, bị đưa ra xét xử ngay lập tức tại Marseille ngày hôm nay, vì đã tham gia vào trận ẩu đả , bên lề trận đấu Nga-Anh. Trong vụ này, 35 người đã bị thương.

Hai chục cổ động viên khác trong nhóm này, tuổi từ 25 đến 40, tuy không bị khởi tố hình sự, nhưng sẽ bị áp giải ra biên giới với lý do « gây rối trật tự công cộng ». Những người này hiện bị tạm giam hành chính tại Marseille và sẽ bị trục xuất vào thứ Hai tới.

Số còn lại, hai chục người, đã được trả tự do sau khi hết thời hạn câu lưu

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.