EU nhất trí dùng vũ lực chống nhập cư lậu

Theo AFP, các bộ trưởng EU quyết định triển khai sứ mệnh quân sự trên không và trên biển nhằm đối phó làn sóng vượt biên từ hướng Bắc Phi tràn qua châu Âu theo tuyến Địa Trung Hải, và trong trường hợp xấu nhất có thể đánh chìm các con tàu của bọn buôn người.

EU nhất trí dùng vũ lực chống nhập cư lậu

Shares

Một chiếc thuyền chở người di cư ở ngoài khơi vùng biển Libya – Ảnh: Reuters

Giai đoạn đầu tiên của sứ mệnh này là chiến dịch thu thập thông tin tình báo và Anh dự kiến sẽ cung cấp thiết bị trinh sát và máy bay không người lái. Trong những giai đoạn sau, những tàu bị nghi ngờ chở theo di dân sẽ bị chặn lại, lục soát, tịch thu hoặc kéo vào lãnh hải của Libya hay vùng biển quốc tế.Kế hoạch trên có thể được triển khai sớm nhất vào ngày 25.6. Tổng hành dinh chiến dịch dự kiến được đặt tại Rome (Ý).

Trong lúc EU quyết định mạnh tay xử lý tình trạng nhập cư lậu từ hướng châu Phi, các bên liên quan khác như Libya đã bày tỏ quan ngại về động thái quân sự hóa vấn đề di dân, lo ngại trước khả năng tàu cá của ngư dân bị tấn công nhầm. Các tổ chức vận động bảo vệ quyền lợi cho người tị nạn cũng cảnh báo hành động bịt chặt lối thoát của người tị nạn từ Syria, Eritrea và Tây Phi có thể sẽ khiến nhiều người thiệt mạng.

Shares

21 queries in 2.064 seconds.