EU cảnh báo nguy cơ máy bay chở khách trúng tên lửa Nga ở Syria

Các hãng hàng không đang sử dụng đường bay qua Trung Đông, từ British Airways đến Qantas, vừa nhận được cảnh báo của EU về nguy cơ có thể lọt vào tầm bắn của các tên lửa hành trình phóng từ tàu chiến Nga trên Biển Caspi.

EU cảnh báo nguy cơ máy bay chở khách trúng tên lửa Nga ở Syria

Shares

Máy bay Qantas – Ảnh: Skynews

Một vài đường bay xuất phát từ châu Âu đến vùng Viễn Đông và Trung Quốc đi qua không phận Iran, Iraq và Biển Caspi, nơi các tàu chiến của Nga đang triển khai, và đã có các đợt tấn công bằng tên lửa hành trình tầm xa vào lãnh thổ Syria.

Trong bối cảnh này, Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA) đã phát cảnh báo an toàn hàng không đối với các tuyến hành trình bay dân sự đi qua Trung Đông, nhằm tránh lập lại thảm cảnh của chiếc máy bay xấu số MH17 hồi năm ngoái, theo trang tin Sydney Morning Herald ngày 13.10.

“Trên đường lao đến mục tiêu ở Syria, các tên lửa trên đi qua không phận Iran và Iraq, ngay bên dưới các đường bay của hàng không dân dụng”, theo EASA.

1

Ảnh đồ họa hướng bay của tên lửa Klub từ tàu chiến Nga trên Biển Caspi ngày 7.10 – Ảnh: Daily Mail

2

Ảnh đồ họa cho thấy đường bay QF1 của Qantas đi qua khu vực Nga đang phóng tên lửa hành trình – Ảnh: flightradar24.com

Tuy nhiên, phía EU không đưa ra đề xuất cụ thể nào để có thể sử dụng an toàn không phận nằm giữa Biển Caspi và Syria, và tùy các hãng hàng không quyết định áp dụng biện pháp riêng để đảm bảo tính mạng cho hành khách và phi hành đoàn.

Trong khi đó, các website theo dõi đường bay vẫn phát hiện máy bay của British Airways sử dụng tuyến hành trình qua Iran và Biển Caspi vào tối 12.10.

Còn Air France đã quyết định điều chỉnh đường bay theo sau thông báo từ EASA.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.