El Nino rất mạnh có lẽ sẽ trút mưa xuống vùng hạn hán chính yếu ở California

El Nino rất mạnh có lẽ sẽ trút mưa xuống vùng hạn hán chính yếu ở California

Shares

Một người lái xe gắn máy bị té trong cơn lụt do El Nino gây ra tại thủ đô Nairobi, Kenya. Hiện tượng thời tiết này cũng sẽ gây lụt ở nhiều nơi khác, kể cả California. (Getty Images)

Một trong những hiện tượng El Nino mạnh nhất được ghi nhận trong thời cận đại đang tiếp tục tăng cường sức mạnh, và đang càng lúc càng có vẻ sẽ mang những trận mưa lớn đến những khu vực chính yếu ở Bắc California cung cấp nước cho toàn tiểu bang.

Có nhiều cơ hội mưa rơi nhiều ở khu vực xung quanh hồ Oroville Lake, một hồ chứa nước lớn thứ nhì của California, và El Nino có thể sẽ giúp hồ có lượng mưa trên mức bình thường. Lúc này xác suất cho cơ hội tốt ấy là hơn 40%, tăng lên từ xác suất hơn 33% trong dự báo tháng 10. San Francisco hiện thời có một xác suất hơn 50% có một mùa đông ẩm ướt hơn mức bình thường, tăng lên từ một xác suất hơn 40%.

Los Angeles tiếp tục có một xác suất hơn 60% xảy ra một mùa đông ẩm ướt trong tháng Giêng, tháng Hai và tháng Ba. Các viên chức đang chuẩn bị nhiều thứ, trong số đó có việc làm sạch các lưu vực, và bảo đảm đường sá sẵn sàng đón trọn lượng mưa.

Có một xác suất 95% là El Nino sẽ kéo dài qua hết mùa xuân.

El Nino là hiện tượng nước biển ấm lên ở phía tây của Peru, có thể gây ra những sự thay đổi lớn trong bầu khí quyển, làm biến đổi những dạng thức thời tiết trên toàn thế giới. Trong quá khứ, điều đó có nghĩa là con đường của những cơn bão mùa đông di chuyển lên phía bắc, trên California. Bình thường thì những cơn bão ấy giữ cho các khu rừng ở miền nam Mễ Tây Cơ và Trung Mỹ được ẩm ướt.

Dạng thức này xưa nay có nghĩa là xảy ra hạn hán ở Trung Mỹ và miền nam Mễ Tây Cơ, và một mùa đông ẩm ướt cho miền bắc Mễ Tây Cơ và miền nam Hoa Kỳ. Điều đó cũng có nghĩa là có mùa lướt sóng tốt nhất tính trong một thế hệ, từ duyên hải British Columbia cho tới Costa Rica

Nguồn: Theo Báo Viễn Đông

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.