Được giải oan sau hơn 1 năm bị giam, nam sinh nghèo khóc nức nở

Chiều 15.8, ông Huỳnh Văn Tươi - Viện trưởng Viện KSND huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau - đã ký quyết định đình chỉ bị can đối với Lê Minh Nhựt, Nguyễn Hoàng Khang và Nguyễn Vũ Ca vì không đủ chứng cứ tội phạm, trong vụ án cướp tài sản xảy ra trên địa bàn huyện.

Được giải oan sau hơn 1 năm bị giam, nam sinh nghèo khóc nức nở

Shares

 Các nạn nhân đã chính thức vô tội.

Theo cáo trạng, bị can đầu vụ là Lê Minh Nhựt (SN 1998 – ngụ xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau), đang học lớp 10. Nhà nghèo, để có tiền đi học, buổi tối Nhựt đi bộ đến quán nhậu 797 cách nhà trọ khoảng 200m để chạy bàn.

Tối 2.6.2015, có 2 người bạn của Nhựt (Nguyễn Hoàng Khang và Nguyễn Vũ Ca) ở huyện Năm Căn (Cà Mau) chạy xe lên quán thăm Nhựt. 2 người bạn uống bia, chủ quán cho phép Nhựt được vừa chạy bàn, vừa ngồi chơi với bạn.

Nhậu được 3 chai bia mỗi người thì Nhựt rủ 2 người bạn tạm dừng tiệc nhậu, đi cướp xong về… nhậu tiếp. Nhựt chạy xe máy một mình, đi trước dẫn đầu. Ca chở Khang đi một xe máy khác theo sau.

Đi được khoảng 2km, đến cầu Lương Thế Trân (xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước), Nhựt phát hiện có người đang dừng xe giữa cầu nghe điện thoại. Nhựt ra hiệu cho 2 người bạn đâm xe vào “con mồi”, đánh đấm túi bụi, còn Nhựt chạy xe qua bên kia đầu cầu tìm một thanh gỗ dầu vuông mới quay lại tiếp sức…

Cáo trạng cũng nêu rõ, lúc này do sợ nạn nhân chết nên Ca và Khang bỏ đi, chỉ còn Nhựt hành động. Nhựt mở cốp xe lấy cây kéo đến đâm vào vai nạn nhân rồi lấy điện thoại của nạn nhân. Trên đường về quán nhậu, Nhựt thấy có người đậu xe bên lề đường nên ghé lại bán chiếc điện thoại với giá 200.000 đồng, rồi chạy thẳng về quán nhậu tiếp với Khang và Ca.

Thời gian gây án được cáo trạng xác định là từ 22 đến gần 23h ngày 2.6.2015. Nạn nhân của vụ cướp là anh Lâm Chí Nhẫn đã báo công an, đồng thời chạy ra theo QL1A để tìm những tên cướp. Đến quán 797, anh truy hô nhóm của Nhựt vừa cướp điện thoại của mình. Cả 3 bị Công an xã Lương Thế Trân mời về trụ sở làm việc. Tuy nhiên, họ được trả về trong đêm, đến 3 ngày sau mới bị mời tiếp và bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi cướp tài sản.

Tuy nhiên, khi ra tòa Khang và Nhựt kêu oan. Quá trình xét hỏi, HĐXX và các luật sư đã làm bật nhiều tình tiết bất nhất trong vụ án. Nạn nhân Nhẫn trả lời HĐXX nhóm cướp đều mặc quần đùi. Tuy nhiên, chủ quán nhậu 797 và quản lý quán khẳng định quán quy định nhân viên mặc quần dài và Nhựt luôn mặc quần dài khi đi làm. Ngoài ra, nhân chứng là người quản lý quán cũng khai từ 22h đến 23h đêm 2.6.2015 khách khá đông, quán chỉ có 3 nhân viên nên Nhựt phải làm suốt.

Vụ án sau đó phải trả hồ sơ nhiều lần, nhưng công an vẫn giam Nhựt và các bạn của Nhựt. Gia đình các bị can đều rất nghèo khổ nên không thể thuê mướn luật sư.

May mắn cho các em, trong suốt quá trình tố tụng, luật sư Nguyễn Thị Ánh (Đoàn luật sư TP.HCM) và chồng là luật gia Nguyễn Thanh Lương phát hiện oan sai nên bảo vệ miễn phí. Luật sư Ánh và chồng đã đi rất nhiều chuyến về Cà Mau để bảo vệ các em.

Đến chiều nay, cả 3 em chính thức vô tội.

Khóc nức nở khi nhận được quyết định đình chỉ, Nhựt cho biết sẽ nhanh chóng tập luyện sức khỏe để có sức đi làm, vì thời gian ngồi tù em đã yếu rất nhiều. “Luật sư Ánh bảo em phải đi học lại. Em nhất quyết đi học, thề phải trở thành luật sư để bảo vệ người cô thế như cô Ánh và bác Lương. Em rất buồn nhưng em sẽ cố gắng để có thể đi học”, Nhựt nói.

Luật sư Ánh cho biết, bà và chồng đang liên hệ với nhà trường để xin cho Nhựt được đi học trở lại.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.