Đức tham vọng phát triển xe tăng lắp pháo 130mm đấu Armata

Đại pháo 130mm là một trong những kế hoạch tham vọng của Đức trong chương trình phát triển xe tăng chiến đấu chủ lực mới đối phó T-14 Armata Nga.

Đức tham vọng phát triển xe tăng lắp pháo 130mm đấu Armata

Shares

 Nguyên mẫu xe tăng tương lai được phát triển dựa trên Leopard của Rheinmetall.

Army Recognition đưa tin, trong hội nghị Ngày sáng tạo của Rheinmetall diễn ra vào năm ngoái, công ty quốc phòng hàng đầu của Đức đã lần đầu tiên tiết lộ chương trình phát triển dòng xe tăng chiến đấu chủ lực tương lai với thay đổi lớn về hệ thống vũ khí chính trên các dòng xe tăng chiến đấu chủ lực của châu Âu hiện tại.

Điều này đồng nghĩa với việc Rheinmetall sẽ phát triển mẫu pháo chính mới cho các dòng xe tăng chiến đấu chủ lực của Đức và dành cho cả Châu Âu, và kế hoạch này gồm hai lựa chọn chính là phát triển biển thể nâng cấp của pháo chính 120mm cơ bản hiện tại với mẫu pháo áp lực cao 120mm hoặc phát triển pháo cỡ 130mm. Đây cũng là một phần của dự án phát triển Hệ thống Chiến đấu Chủ lực Mặt đất (MGCS 2030+) của Rheinmetall.

 Kế hoạch hiện đại hóa dòng xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard mới được Rheinmetall đề xuất dựa trên nền tảng kỹ thuật và công nghệ xe tăng tiên tiến nhất của công ty này.

Theo một số nguồn tin quân sự cho biết, mẫu pháo chính áp lực cao 120mm mà Rheinmetall phát triển được đánh giá có thể tăng hiệu suất hoạt động lên tới 20% so với pháo 120mm L55 tiêu chuẩn hiện tại trên các biến thể Leopard 2.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều đồn đoán về mẫu pháo chính mới của Rheinmetall và một trong số đó là khả năng mẫu pháo mới này được phát triển dựa trên L55. Hoặc nó là một mẫu pháo chính 120mm hoàn toàn mới với nòng pháo dài hơn 1m so với L55 và cuối cùng là hiện đại hóa L55 thay vì kéo dài nòng pháo của nó.

Nhưng xét cho cùng việc Rheinmetall phát triển một mẫu pháo cỡ 130mm mới vẫn sẽ tốt hơn cho dự án MGCS, nhất là khi dự án này là chương trình hợp tác quân sự giữa Đức và Pháp. Cả hai nước này đều đang phát triển các dự án thay thế các dòng xe tăng chiến đấu chủ lực phổ biến nhất Châu Âu hiện tại là Leopard 2 và Leclerc. Bên cạnh đó nhiều khả năng Rheinmetall sẽ mời thêm một số quốc gia khác tham gia vào MGCS.

Hiệp khung giữa Đức và Pháp cho dự phát triển Hệ thống Chiến đấu Chủ lực Mặt đất mới được chính thức ký kết vào năm 2012. Và thời điểm này chương trình phát triển xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới T-14 Armata của Nga vẫn chưa được định hình. Điều này đồng nghĩa với việc lúc đó MGCS vẫn đang trong giai đoạn “thai nghén” và theo thông thường giai đoạn này sẽ kéo dài ít nhất đến năm 2017 trước khi nó được định hình.

Duc tham vong phat trien xe tang lap phao 130mm dau Armata-Hinh-2
Trong ảnh là biểu đồ phân tích giai đoạn thứ 3 của dự án phát triển Hệ thống Chiến đấu Chủ lực Mặt đất mới do Đức và Pháp khởi xướng.

Trong khi đó hãng Rheinmetall đề xuất nâng cấp Leopard theo ba giai đoạn kéo dài tới tận năm 2030. Với giai đoạn đầu tiên là hiện đại hóa những chiếc Leopard hiện tại với pháo áp lực cao 120mm kết hợp với các đạn pháo mới giúp tăng đáng kể sức chiến đấu của dòng xe tăng này, nâng cấp hệ thống tháp pháo, trang bị hệ thống phân tích chiến trường mới và hệ thống phòng thủ chủ động (ADS).

Giai đoạn 2 là tích hợp pháo chính 130mm trên các dòng xe tăng chiến đấu chủ lực tương lại thuộc MGCS, nhằm tăng sức mạnh hỏa lực lên thêm 50% và giai đoạn này sẽ bắt đầu từ năm nay.

Giai đoạn cuối cùng là các dự án phát triển trung và dài hạn thuộc MGCS và với việc phát triển các nền tảng xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới từ năm 2017 dưới sự hợp tác giữa Đức và một số quốc gia khác tham gia vào MGCS hoặc đang sở hữu những chiếc Leopard 2 và Leclerc.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.