Đức: Phong trào bài ngoại Pegida biểu tình kỷ niệm 1 năm thành lập

Đức: Phong trào bài ngoại Pegida biểu tình kỷ niệm 1 năm thành lập

Shares

Một cuộc xuống đường của phong trào Pegida huy động từ 7500 đến 9000 tại Dresden ngày 12/10/2015.

Pegida, tổ chức bài ngoại, mừng sinh nhật 1 tuổi vào hôm nay, 19/10/2015. Họ đã huy động lực lượng xuống đường tại Dresden. Phong trào đã lấy lại hơi sức với làn sóng tị nạn đổ vào Châu Âu và đặc biệt là Đức, và ngày càng có giọng điệu triệt để hơn.

Thông tín viên RFI Pascal Thibault, tường thuật từ Đức :

Cuộc tập hợp của những người “Yêu nước Châu Âu chống Hồi giáo hóa phương Tây “, gọi tắt là Pegida, dự kiến tập hợp được 15 000 người tại Dresden hôm nay. Cuộc biểu tình thứ hai tuần trước thu hút được khoảng 9000 người.

Dĩ nhiên là ngày sinh nhật của phong trào sẽ có tác động mạnh mẽ hơn. Cảnh sát cũng được triển khai tương xứng để đối phó. Ngày 20 tháng 10/2014, chỉ có khoảng 350 người xuống đường. Sau đó Pegida đã có lần huy động được hơn 10 000 người, đỉnh cao là vào vào tháng Giêng 2015, với 25 000 người xuống đường.

Nhưng chia rẽ nội bộ khiến đảng bị chìm lắng, nhưng đã lấy lại sức với làn sóng tị nạn, lập luận ngày càng triệt để, chống người tị nạn, chống chính phủ, tầng lớp chính trị bị cho là quá dễ dãi, bán rẻ nước Đức. Lập luận này ngày càng được nhiều người nghe lọt tai.

Thứ Bảy vừa qua Thủ tướng Angela Merkel đã cảnh báo, người Đức ” không nên đi theo những người xuống đường lòng đầy thù hận đối với người khác “.

Tối hôm qua Chủ nhật, bộ trưởng Nội vụ Đức đã gọi Pegida là ” cực hữu “. Giới bình luận thì e ngại những hành vi bạo lực triệt để hơn sau vụ tấn công khủng bố nhắm vào một lãnh đạo chính trị ở Koln thứ Bảy vừa qua, trong lúc mà dòng người tị nạn từ Syria, Irak, Afghnistan tiếp tục đổ vào Châu Âu, mà Đức là điểm đến chính.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.