Đức lo ngại Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân tới châu Âu

Đối tác của Mỹ trong NATO là Đức, đã lên tiếng phản đối kế hoạch triển khai các tên lửa hạt nhân Mỹ tại châu Âu.

Đức lo ngại Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân tới châu Âu

Shares

Washington đã nêu ra ý tưởng trên trong cuộc họp các Bộ trưởng Quốc phòng NATO hồi tháng 2/2015, tạp chí Der Spiegel cho biết.

Theo đó, Mỹ cân nhắc khả năng triển khai các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mang đầu đạn hạt nhân tới châu Âu nhằm đối phó với các hành động được cho là vi phạm Hiệp ước Hạt nhân Tầm trung ký năm 1987 của Nga. Tuy nhiên, các đồng minh NATO của Mỹ không nghĩ như vậy.

Mỹ tố Nga đang thử nghiêm tên lửa hành trình R-500 có tầm xa 500 km cùng tên lửa đạn đạo RS-26. Dù vậy, cơ quan tình báo nước ngoài của Đức, Bundesnachrichtendienst (BND) cho rằng, hiện tại “không thấy bất kỳ sự thay đổi lớn nào liên quan tới mối đe dọa” từ Nga.

Trong một cuộc họp bí mật với các Nghị sỹ Đức, Phó Giám đốc BND, ông Guido Müller cho rằng, các tuyên bố của Tổng thống Nga Putin về kế hoạch trang bị thêm 40 tên lửa liên lục địa chỉ là một hình thức “tuyên truyền”.

Theo ông Müller, khả năng thành công của kế hoạch hiện đại hóa quân sự Nga không cao. Với nền tảng kỹ thuật hiện nay của Nga, việc hiện đại hóa với 40 đầu đạn hạt nhân trong thời gian ngắn như vậy là bất khả thi.

Berlin quan ngại rằng, châu Âu có thể sẽ một lần nữa trở thành nơi diễn ra một cuộc đối đầu mới giữa phương Đông – phương Tây mà Đức có khả năng lại trở thành một chiến trường của hai phe.

Mặc dù vậy, các kế hoạch của Mỹ có vẻ muốn tránh một sự bất đồng công khai, đó là lý do vì sao Washington chỉ định điều một vài đại đội tới biên giới các quốc gia láng giềng của Nga.

Phần lớn lực lượng này ban đầu sẽ đồn trú tại Grafenwöhr, thuộc vùng Upper Palatinate của Đức với các vũ khí hạng nặng. Ước tính lực lượng Mỹ đồn trú sẽ gồm khoảng 100 xe tăng chiến đấu.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter sẽ thảo luận chi tiết với Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen trong chuyến thăm Đức vào hôm nay (22/6), tạp chí Der Spiegel cho hay.

Theo Sputnik

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.