Đột nhập kho vũ khí hóa học lớn nhất của Mỹ

Mỹ sẽ phá hủy gần 800.000 quả đạn hóa học trong kho vũ khí hóa học lớn nhất của quân đội nước này.

Đột nhập kho vũ khí hóa học lớn nhất của Mỹ

Tờ The Daily Mail của Anh cho biết, kho hóa chất Pueblo nằm ở phía Nam bang Colorado là kho vũ khí hóa học lớn nhất của Quân đội Mỹ, với diện tích khoảng 14.690 mét vuông.

1

Kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2, trong kho này đã cất giữ rất nhiều loại vũ khí hóa học của quân đội Mỹ.

2

Mỹ sẽ căn cứ vào quy định liên quan của Công ước Cấm vũ khí hóa học để thực hiện việc phá hủy các loại đạn trong kho vũ khí hóa học lớn nhất này.

3

Trong kho hóa chất Pueblo có 780.000 quả đạn. Trong đó có cả đạn khí mù tạt có thể làm cho người bị tàn tật hoặc tử vong, gây bỏng da, mù lòa và hoại tử đường hô hấp.

4

Đạn cất giữ trong kho Pueblo sẽ sử dụng 2 phương pháp để phá hủy. Từ tháng 3/2015 khoảng 1.400 quả đạn rò rỉ hoặc hư hỏng sẽ được xử lý nổ thông qua buồng thép kín.

5

Phần đạn còn lại sẽ được tiến hành xử lý phá hủy, trung hòa và chuyển hóa tại xưởng từ tháng 12/2015 đến tháng 1/2016, với tốc độ xử lý 60 quả/giờ.

6

Xưởng này dự kiến đến năm 2019 mới có thể xử lý toàn bộ tất cả vũ khí hóa học.

7

Một nhân viên kỹ thuật đang sử dụng máy tự động để xử lý vũ khí hóa học dùng để huấn luyện mô phỏng quán tính.

8

Người dân Colorado rất lo ngại đối với khí thủy ngân do quá trình đốt tạo ra. Quan chức giám sát hoạt động của Pueblo cho rằng nó là an toàn, vì hoạt động phá hủy được quy hoạch và tiến hành cẩn thận qua nhiều năm.

9

Tướng Lục quân Mỹ Mike Quinn từ chối bình luận quá nhiều chi tiết, ông cho biết, rất nhiều vấn đề vẫn thuộc bí mật quân sự.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

91 queries in 0.573 seconds.