Động thái khó hiểu của Trung Quốc với tàu chiến Type 051B

Không rõ Hải quân Trung Quốc có ý đồ gì với tàu khu trục Type 051B mang tên Thẩm Quyến khi gỡ bỏ toàn bộ hệ thống vũ khí tàu chiến này.

Động thái khó hiểu của Trung Quốc với tàu chiến Type 051B

Shares

Gần đây, các trang mạng diễn đàn Trung Quốc đồng loạt đăng tải các hình ảnh mới nhất về tình trạng tàu khu trục kiểu Type 051B mang tên Thẩm Quyến (167) – từng lái soái hạm của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc. Theo đó, phần lớn trang thiết bị trên con tàu bị gỡ bỏ hoàn toàn.

1

Type 051B Thẩm Quyến (167) từng được xem là một trong những chiến hạm lớn nhất của Hải quân Trung Quốc cuối những năm 1990. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đó được xem là thất bại lớn của công nghiệp đóng tàu Trung Quốc, dù mục tiêu ban đầu là thiết kế cho nhiệm vụ phòng không hạm đội với hệ thống phóng đứng VLS. Tuy nhiên, hạn chế về công nghệ đã khiến khi gia nhập Hải quân Trung Quốc năm 1999, nó chỉ được trang bị hệ thống phòng không tầm ngắn HQ-7.

2

Type 051B có lượng giãn nước khoảng 6.100 tấn, dài 153m, rộng 16,5m, mớn nước 6m, thủy thủ đoàn 250 người. Tàu được trang bị kho vũ khí lớn, nhưng không quá mạnh và hiện đại, gồm: 16 tên lửa chống hạm; 16 tên lửa phòng không tầm ngắn HQ-7; pháo hạm nòng kép 100mm; 4 pháo phòng không nòng kép 37mm; 6 ống phóng ngư lôi và 2 bom chống ngầm phản lực…

3

Trong năm 2015, dân mạng Trung Quốc bất ngờ đăng tải các hình ảnh tàn tạ chiếc tàu chiến lớn nhất một thời của Hải quân Trung Quốc. Gần như toàn bộ hệ thống radar, vũ khí trên tàu bị tháo bỏ.

4

Đó là chưa kể, màu sơn trên thân tàu bị phai nhạt rất nhiều, rỉ sát xuất hiện khắp nơi cho thấy rằng, có vẻ như nó bị bỏ không trong thời gian dài.

5

Hiện chưa rõ ý đồ của Hải quân Trung Quốc là gì khi cho tháo dỡ vũ khí tàu khu trục Type 051B Thẩm Quyến. Có những đồn đoán cho rằng, đó là nhằm nâng cấp tàu với hệ thống vũ khí tương xứng hơn, ví dụ như hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng.

6

Hoặc không loại trừ khả năng, Trung Quốc sẽ biến tàu Thẩm Quyến thành tàu tuần tra vũ trang nhẹ để trang bị cho lực lượng hải cảnh phục vụ mưu đồ độc chiếm Biển Đông.

7

Ảnh Type 051B Thẩm Quyến thời còn hoạt động, nó tham gia khá nhiều hợp tác quốc tế gồm thăm viếng các nước, chống hải tặc trên vịnh Aden.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.